1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Trẻ sơ sinh dễ mắc các bệnh về máu khi không được uống sữa mẹ

0

Sữa mẹ có rất nhiều công dụng mà bạn không thể nhìn thấy hết. Nữ hộ sinh cảnh báo Trẻ sơ sinh dễ mắc các bệnh về máu khi không được uống sữa mẹ 

nu-ho-sinh-canh-bao-khi-tre-mut-tay-3
Tạp chí Nhi Khoa gần đây đưa ra bệnh án của một bệnh nhi nhằm cảnh báo về việc các bà mẹ thay thế sữa mẹ bằng sữa công thức bởi việc này có thể gây ra căn bệnh về máu hiếm gặp ở trẻ.

Theo Nhật báo nước Anh, một bệnh nhi 2 tháng tuổi do uống sữa bò công thức bị dị ứng gây phát ban. Bác sỹ đề nghị mẹ bệnh nhi cho con uống sữa công thức với các thành phần: bột hạnh nhân, bột vừng, gạo lức, tiểu mễ, vi khuẩn có lợi, … Đến tháng thứ 6, mẹ bệnh nhi bắt đầu cho bé ăn bột và hoa quả nghiền nhuyễn, nhưng bé không chịu ăn. Đến tháng thứ 11, do bé phát triển không bình thường, mẹ bé phải đưa bé đến bệnh viện kiểm tra. Bác sỹ phát hiện bé không những không thể đứng thẳng, mà hễ người lớn chạm vào chân là bé sẽ khóc.

Bác sỹ bệnh viện đại học UPV, Tây Ban Nha tiến sỹ Isidro Victoria cho biết, “ Ở bệnh nhi xuất hiện vấn đề về xương, bé luôn trong trạng thái bất an và có nguy cơ không thể phát triển bình thường”.

Kiểm tra cho thấy, cơ thể bệnh nhi thiếu vitamin C, D, kẽm và hoóc-môn thyrotropin (hoóc-môn thùy trước tuyến yên) ở mức thấp. Theo lý thuyết, bệnh nhi này đã mắc một loại bệnh về máu rất nghiêm trọng và hiếm gặp. Trước đây, chỉ có những người bị thiếu vitamin C trong thời gian dài mới mắc phải. Từ thế kỉ 19 trở lại đây, hiếm gặp loại bệnh này ở người trưởng thành.

Tiến sỹ Victoria lập tức lập chế độ dinh dưỡng dành gồm: ngũ cốc, hoa quả, rau xanh, thịt và vitamin C và D thay thế loại sữa công thức hạnh nhân bé đang dùng. Một tháng sau, các chỉ số đều khôi phục về trạng thái bình thường, khung xương của bé chắc khỏe hơn. Hai tháng sau, bé bắt đầu học đi.

Từ bệnh án của bệnh nhi cho biết, nếu cho trẻ dưới 1 tuổi ăn sữa công thức hạnh nhân một cách không hợp lý sẽ dẫn đến bệnh về máu hết sức nghiêm trọng. Nhà sản xuất cần chú thích rõ các loại sữa không dành cho trẻ thiếu vitamin C và các bác sỹ cũng cần hết sức chú ý trong việc đưa ra các lợi khuyến cáo cho các bà mẹ về vấn đề thay thế sữa mẹ bằng các loại sữa công thức.

nu-ho-sinh-canh-bao-khi-tre-mut-tay-2

Nguyên nhân gây ra ra bệnh máu xấu và cách phòng chống

Vitamin C là thành phần không thể thiếu cấu thành nên collagen trong cơ thể người. Collagen thường có trong nhiều tổ chức khác nhau như da, mạch máu, khung xương, xương sụn,… Thiếu hụt vitamin C ở mức nghiêm trọng có thể dẫn đến sự xuất hiện các đốm đen, điểm xuất huyết trên da, các bắp thịt và xương cốt yếu và đau nhức, lợi bị sưng và chảy máu,… Đây chính là các triệu chứng bệnh máu xấu.

Sử dụng bình pha sữa để cho con bú, phương pháp tiệt trùng Pasteur sẽ triệt tiêu vitamin C có trong sữa bò nên trẻ sơ sinh có nguy cơ bị bệnh máu xấu, vì vậy cho con bú sữa mẹ luôn là tốt nhất.

Viện dinh dưỡng Anh Quốc cũng chỉ ra, trẻ từ 6 tháng trở đi cần được thêm vào những thực phẩm bổ sung vitamin A, C, D vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ cho dù bé bú sữa mẹ hay ăn sữa ngoài.

Theo Nuôi Dạy con thông minh