1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:


Sai lầm dễ mắc khi chăm sóc trẻ sơ sinh nên tránh

3

Những hoạt động hằng ngày tưởng chừng vô hại cho trẻ sơ sinh mà không có tác dụng cho bé. Bài viết sau sẽ chỉ ra 1 vài sai lầm rất dễ mắc khi chăm sóc cho bé

tam-cho-tre-so-sinh

Không nên tắm rửa quá nhiều cho trẻ hằng ngày

Tắm cho trẻ hàng ngày

Với trẻ có làn da nhạy cảm, tắm rửa hàng ngày sẽ làm mất cân bằng độ pH cho da, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây tổn thương da. Theo các chuyên gia trẻ sơ sinh bị chàm (eczema) không nên tắm quá nhiều.

Không bế khi trẻ khóc

Quan điểm tưởng như vô cùng đúng đắn này hóa ra đã lại “lỗi thời”. Trên thực tế, khi trẻ trên 4 tháng tuổi, con rất ít khi khóc không lý do. Nếu khi con khóc mẹ không vỗ về, lâu dần đúng là con sẽ không khóc nữa. Tuy nhiên khi đó, ta đã gián tiếp tạo một “lỗ hổng” trong tâm hồn trẻ.

Bế và ôm ấp dỗ dành khi con khóc sẽ giúp con hiểu được cha mẹ vẫn đang ở bên cạnh mình, từ đó tăng cường tình cảm, mối dây liên kết giữa cha mẹ và con.

Lơ là chăm sóc vệ sinh răng miệng cho bé

Trẻ sơ sinh không có răng nên không cần chăm sóc? Thực tế không như vậy. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu thói quen vệ sinh răng miệng cho bé. Với trẻ ti sữa công thức, mẹ cần thường xuyên đánh lưỡi cho con với nước muối hàng ngày. Những tưa lưỡi đóng cặn ngày qua ngày có thể làm trẻ đau, chán ăn và hôi miệng.

Ngoài ra, mẹ cần chú ý bổ sung flo đầy đủ cho con. Flo là thành phần quan trọng trong cấu tạo răng, giúp răng chắc khỏe. Muốn con mọc răng sớm, mẹ nên chú ý bổ sung flo cho con hàng ngày. Flo thường có trong nước lọc hàng ngày con uống.

Lấy mật ong rơ lưỡi cho trẻ

Cách này sẽ không tốt cho các bé bị dị ứng với phấn hoa, hậu quả là bị sưng phần lưỡi, mặt sau khi được rơ lưỡi. Vì vậy cách tốt nhất và an toàn nhất là dùng sản phẩm rơ lưỡi chuyên dụng được bán tại các nhà thuốc.

Để con thức muộn với hy vọng bé sẽ ngủ sau đó

Nghe có vẻ như một ý tưởng rất hay ho. Tuy nhiên, sự thật là nếu bé đã ở tuổi thiếu niên, có thể khi đi ngủ muộn chúng sẽ muốn “nướng” luôn một giấc đến trưa hôm sau. Thế nhưng, thật không may là điều đó không áp dụng với trẻ nhỏ được. Điều đó chỉ khiến bé trở nên mệt mỏi hơn vào sáng hôm sau mà thôi.

Cho trẻ tránh ánh nắng

Nhiều người cứ nghĩ là trẻ sơ sinh mắt còn yếu, không nên tiếp xúc nhiều với ánh sáng trẻ dễ bị quáng mắt. Thực sự thì ánh sáng mặt trời làm tăng khả năng tổng hợp vitamin D cung cấp canxi cho trẻ. Thiếu vitamin D trẻ dễ khóc đêm, giật mình, thiếu ngủ, còi xương.

Ngoài ra khi không tiếp xúc với ánh sáng, mắt trẻ sẽ không có cơ hội được nhìn thế giới bên ngoài. Càng để lâu mắt trẻ sẽ thiếu độ tinh nhạy.

cho-tre-tam-nang

Ánh sáng mặt trời làm tăng khả năng tổng hợp vitamin D cung cấp canxi cho trẻ

Rung trẻ ru ngủ

Không thể phủ nhận rằng những hành động rung lắc như thế này khiến bé được thư thái dễ chịu đi vào giấc ngủ tuy nhiên điều này lại vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng của bé. Hành động này khiến não của bé dễ bị tổn thương.

Hầu hết trẻ sơ sinh đều thích được cha mẹ bế khi ngủ, điều này giúp bé có cảm giác an toàn khi ngủ. Thế nhưng, nó lại là điều kiện để trẻ sinh thói quen ỷ lại vào cha mẹ.

Thường xuyên cắt tóc cho trẻ

Điều này là không nên, bởi da đầu bé rất mỏng, nếu có chút bất cẩn, việc cắt tóc sẽ dẫn đến nguy cơ trầy xước da, dẫn đến nhiễm trùng da.

Nguồn: Cao đẳng Điều dưỡng TP HCM