1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:


Phương pháp phòng bệnh tử kỷ cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ

0

Theo nhiều nghiên cứu của Nữ hộ sinh thì sự thiếu hụt lượng axit folic trong chế độ ăn và bằng viên uống bổ sung có thể là một yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tự kỷ.

tre tu ky

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) là một tình trạng bệnh phức tạp, xảy ra với 1 trong 68 trẻ nhỏ. Vậy có cách nào để tránh được bệnh này và tránh từ trong giai đoạn thai nghén không?

Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học New England đã phát hiện ra sự khác biệt trong não bộ của trẻ tự kỷ sớm nhất vào giai đoạn giữa của thai kỳ. Mặc dù các nhà nghiên cứu không thể xác định được nguyên nhân rõ ràng, nhưng họ cho rằng ASD có thể xuất hiện do có sự kết hợp của nhiều yếu tố. Một số trường hợp, di truyền có thể nguyên nhân chủ yếu của bệnh, số khác có thể do môi trường, nhưng hầu hết các trường hợp là do có sự tương tác của cả hai yếu tố này.

Tất nhiên, bố mẹ không thể thay đổi được yếu tố di truyền, nhưng với các yếu tố về môi trường thì khác. Điều quan trọng là phụ nữ cần phải có các bước chuẩn bị an toàn, để chủ động ngăn ngừa nguy cơ bệnh tự kỷ cho chính đứa con mình sẽ cưu mang.

Hạn chế sống trong môi trường bị ô nhiễm không khí

Các yếu tố môi trường kết hợp được cho là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ tự kỷ cao nhất cho đến nay. Một nhà nghiên cứu tại Trường Y Cộng đồng Havard cho biết trẻ sinh ra có nguy cơ tự kỷ tăng gấp đôi nếu mẹ thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm trong thai kỳ, đặc biệt là trong ba tháng cuối. Các mức độ tiếp xúc càng thì nguy cơ thai nhi mắc bệnh tự kỷ càng lớn.

Tránh tiếp xúc chất độc hoá học

Nguy cơ tự kỷ gắn liền với các hóa chất người mẹ đã tiếp xúc trong quá trình mang thai. Chẳng hạn, một nghiên cứu gần đây cho thấy mức độ phơi nhiễm chất hóa học kim loại nặng hoặc thuốc trừ sâu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ. Thậm chí, chất độc hóa học ảnh hưởng đến thai nhi còn tồn tại trong những vật dụng rất thông dụng như đồ nhựa, hộp nhựa hoặc mỹ phẩm. Do đó, để hạn chế tác hại, tốt nhất, các mẹ bầu hãy đựng thức ăn trong hộp nhôm, inox hoặc chọn các loại mỹ phẩm ít mùi hương.

Kiểm tra đơn thuốc

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số bằng chứng chứng minh các loại thuốc mẹ sử dụng trong thai kỳ có thể trở thành nguy cơ làm tăng bệnh tự kỷ cho thai nhi. Chẳng hạn, mẹ bầu dùng thuốc chống trầm cảm (SSRIs) làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ. Ngoài ra, một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy thuốc điều trị động kinh và rối loạn thần kinh khác cũng có thể làm tăng nguy cơ tự kỷ. Do đó, trước khi muốn dùng loại thuốc nào, các mẹ nên hỏi kỹ ý kiến của bác sĩ để biết rõ lợi ích và nguy cơ của loại thuốc mình sẽ dùng.

phong-benh-tu-ky-cho-con-tu-khi-con-trong-bung-me1

Space Out hợp mang thai của bạn

Một nghiên cứu trên Tạp chí American Academy of Child & Adolescent Psychiatry cho thấy trẻ sinh cách từ 2 đến 5 có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ thấp hơn so với các trẻ sinh dày. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những trẻ em được thụ thai sau ít nhất 12 tháng thì nguy cơ mắc bệnh tự kỷ sẽ là 50%, cao hơn rất nhiều so với trẻ sinh giãn cách từ 2 đến 5 năm. Tuy nhiên, nguy cơ tự kỷ cũng sẽ tăng theo độ tuổi của cả cha lẫn mẹ trong lúc thụ thai và khả năng sinh sản của phụ nữ sẽ giảm dần theo tuổi tác. Do đó, để có kế hoạch mang thai tốt nhất, bố mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Chú ý bổ sung Axit Folic

Một số nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt lượng axit folic trong chế độ ăn và bằng viên uống bổ sung có thể là một yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tự kỷ. Khi mang thai, nhất thiết phụ nữ phải được bổ sung đủ từ 400 đến 800 mcg axit folic hàng ngày.

Giữ gìn sức khoẻ

Sức khỏe của người mẹ trong thời kỳ mang thai có ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Trong đó, chắc chắn ASD không phải là trường hợp ngoại lệ. Những thai phụ bị bệnh nặng và phải nhập viện trong thời gian mang thai có thể tăng nguy cơ sinh con mắc bệnh tự kỷ cao hơn. Cụ thể, các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa nguy cơ tự kỷ và các bệnh nhiễm khuẩn nếu mẹ mắc phải trong giai đoạn thai nghén.

Nói chung, khi có thai, phụ nữ phải tối ưu hóa chế độ dinh dưỡng, uống vitamin theo khuyến cáo của bác sĩ Sản khoa, tránh uống các loại thuốc khi không cần thiết và đảm bảo rằng tiêm chủng đầy đủ trước cũng như trong thai kỳ. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong suốt 26 tuần thai cũng sẽ làm tăng nguy cơ trẻ mắc bệnh tự kỷ.

Cho phép mình được thư giãn

Cảm xúc của bà mẹ khi mang thai đặc biệt quan trọng đối với thai nhi và nó sẽ tác động đến việc gia tăng nguy cơ ASD. Mặc dù bệnh tự kỷ có thể phát triển từ trong giai đoạn bào thai nhưng đừng lấy đó làm điều lo lắng nhất để rồi tự gây căng thẳng cho chính mình. Nếu luôn sống trong sợ hãi và áp lực, đó sẽ làm môi trường thai giáo tồi tệ và càng làm tăng các yếu tố nguy cơ không chỉ riêng với ASD mà còn với nhiều bệnh khác. Do đó, hãy tìm cách để bản thân cảm thấy thư giãn và thoải mái nhất trong thai kỳ.

Theo Nuôi dạy trẻ thông minh