1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Nữ hộ sinh mách mẹ cách tính ngày sinh đơn giản

0

Câu hỏi “Khi nào tôi sinh” luôn là câu hỏi của tất cả bà mẹ. Nữ hộ sinh mách bà bầu cách tình ngày bé chào đời đơn giản lại chuẩn xác

mach-me-bau-cach-tinh-ngay-du-sinh-don-gian-nhat

Rất nhiều thai phụ và gia đình của họ quá chú trọng đến việc định ra một ngày dự sinh chính xác để có được một kế hoạch cụ thể trong suốt thời gian em bé hình thành trong bụng mẹ. Tuy nhiên, các thai nhi lại có một kế hoạch phát triển của riêng mình. Chính vì vậy, không khó hiểu khi có ít hơn 10% trẻ sơ sinh chào đời không đúng ngày dự sinh. Vậy đối với 90% thai phụ còn lại, ngày dự sinh liệu có còn ý nghĩa hay không?

Ngày dự sinh – trò đùa của những con số

Nhiều kỹ thuật viên y tế dùng phương pháp siêu âm để xác định ngày dự sinh, nhưng không phải lúc nào kết quả siêu âm cũng cho ngày dự sinh chính xác. Ngày dự sinh dựa trên kết quả siêu âm có thể sẽ kết thúc trước 1 tuần hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào tay nghề, kinh nghiệm và chuyên môn của các kỹ thuật viên cũng như thời gian siêu âm và kích thước của thai nhi.

Vào tuần thứ 13 của thai kỳ, hầu hết các thai nhi đều phát triển ở mức đồng đều, nhưng khi thai phát triển hơn vào các tuần kế tiếp, kích thước tương ứng của mỗi bào thai sẽ thấp hơn và khả năng dự đoán chính xác ngày dự sinh sẽ giảm. Vì vậy, nếu chỉ dựa trên kết quả siêu âm để biết ngày dự sinh sẽ không thể đạt được độ chính xác cao. Thực ra, nếu các mẹ biết ngày cuối cùng kỳ kinh tới của mình thì có thể dễ dàng dự đoán được ngày sinh của mình là ngày nào.

Nếu không biết ngày cuối cùng kỳ kinh tới, các mẹ có thử áp dụng quy tắc Naegele để tính ngày dự sinh. Cách tính như sau: Thời gian phát triển của thai nhi trung bình là 280 ngày. Do đó, tuổi thai được đếm ngược lại 3 tháng kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối và cộng thêm 7 ngày. Ngày dự sinh gần đúng là kết quả của phép tính này. Chẳng hạn, nếu ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là ngày 22 tháng 2, trừ đi 3 tháng là ngày 22 tháng 11, cộng với 1 tuần là ngày 29 tháng 11. Vậy, ngày dự sinh sẽ là ngày 29 tháng 11. Hãy nhớ, kết quả này luôn “gần đúng” vì thai nhi sẽ phát triển và trưởng thành theo đúng kế hoạch của riêng mình. Điều duy nhất bạn có dựa vào kết quả này chính là chuẩn bị tinh thần đi đẻ trong khoảng 2 tuần trước đó hoặc sau ngày này 1 ngày.

meo-hay-giup-thai-nhi-quay-dau-de-khong-phai-sinh

Đợi khi con chào đời

Nhiều thai phụ và thậm chí các bác sĩ quá phụ thuộc vào ngày dự sinh trong khi các thai nhi lại không theo một ngày sinh nhất định. Nhưng với những bà mẹ mang thai lần đầu, các bé có thể sẽ muốn ra đời sớm hơn rất nhiều so với dự định. Chính vì vậy, các mẹ cần phải tin vào trực giác của mình để chuẩn bị kỹ lưỡng tất cả mọi thứ khi ngày lâm bồn đến.

Tất nhiên, tin vào trực giác cũng có thể gặp rủi ro. Nhưng các mẹ hãy luôn nhớ rằng, ngày sinh của con phải là ngày con sẵn sàng để bắt đầu cuộc sống mới bên ngoài tử cung.

Sau cùng, hãy nhớ, ngày dự sinh là một cách ước tính, không đảm bảo chính xác hoàn toàn. Nếu bạn đang lưỡng lự không biết phải tin vào nó hay không, chỉ cần dùng mốc thời gian đó để xác lập mối liên kết cần thiết với em bé, chuẩn bị tinh thần cho mẹ, bàn bạc về vai trò của chồng sau khi con chào đời và sẵn sàng nhà cửa để đón con. Chắc chắn, chính con của các mẹ chứ không phải ai khác mới là người duy nhất biết được thời điểm thích hợp để ra ngoài. Đó sẽ là điều mà bất cứ bố mẹ nào cũng mong đợi.

Theo nuôi dậy con thông minh