1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Phòng ngừa bệnh sởi ở phụ nữ mang thai như thế nào?

0

Trong quá trình mang thai việc mắc bệnh sởi có ảnh hướng rất lớn đến thai nhi vì vậy các mẹ nên chủ động phòng ngừa sởi. Vậy có những biện pháp phòng ngừa bệnh sởi ở phụ nữ mang thai?

Bệnh sởi nguy hiểm như thế nào đối với thai nhi?

Theo các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, phụ nữ mắc bệnh sởi khi mang thai không những ảnh hưởng tới sức khỏe của bà bầu mà còn tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của thai nhi trong bụng.

Bà bầu mắc sởi có nguy cơ bị bội nhiễm do hệ miễn dịch suy giảm, có thể dẫn đến biến chứng viêm phổi kẽ, viêm phổi phối, viêm đường tiết niệu… Đáng lưu ý, viêm phổi kẽ hết sức nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến việc hô hấp của cơ thể người mẹ, đồng thời gián tiếp ảnh hưởng đến thai nhi.

Các bạn sinh viên học Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ phụ nữ mang thai mắc sởi bị sốt cao sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Sốt tức là virus sởi đã nhiễm vào cơ thể khiến hệ miễn dịch suy giảm, sốt cao có thể khiến sảy thai hoặc thai chết lưu.

Nhiệt độ trong buồng tử cung luôn ở mức cao hơn cơ thể người mẹ từ 1-1,5 độ C. Nếu phụ nữ mang thai bị sốt 39-40 độ C cũng có nghĩa em bé chịu đựng nhiệt độ trong tử cung ở mức 40-40,5 độ C, nhiệt độ này ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của thai nhi.

Tùy thuộc vào thời điểm mắc bệnh sởi khi mang thai mà mức độ ảnh hưởng đến thai nhi khác nhau, cụ thể như sau:

– Nếu mắc sởi trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu nguy cơ dị dạng thai nhi hoặc sẩy thai rất cao, sinh con nhẹ cân, thậm chí dị tật.

– Trong 3 tháng giữa của thai kỳ người mẹ mắc sởi thì nguy cơ dị dạng thai ít hơn, nhưng vẫn có thể gây thai lưu, sẩy thai.

– Nếu mắc sởi trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ nguy cơ gây dị dạng thai không cao nhưng có thể khiến bà bầu phải đẻ non hoặc thai chết lưu.

Cách phòng ngừa bệnh sởi khi mang thai

Phụ nữ khi mang thai sức đề kháng giảm, vì thế bà bầu cần lưu ý phòng ngừa các bệnh như sởi, thủy đậu, rubella… Theo các giảng viên trung cấp hộ sinh cho biết, để phòng ngừa bệnh sởi, chị em phụ nữ cần lưu ý như sau:

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh sởi là tiêm vắc xin phòng bệnh sởi, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên tiêm phòng sởi ít nhất là 3 tháng trước khi mang thai để có kháng thể chống virus sởi trong người.

Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm, bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.

Luôn vệ sinh sát trùng mũi họng bằng nước muối sinh lý.

Đeo khẩu trang y tế chuyên dụng khi đi ra khỏi nhà, đến chỗ đông người.

Bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, giữ cho môi trường sống sạch sẽ, thoáng khí.

Khi bị sốt, phát ban cần đi khám ngay để có lời khuyên chu đáo của bác sĩ chuyên khoa lây; phụ nữ mang thai cần được theo dõi cả mẹ lẫn thai khi bị nhiễm sởi.

Dùng bất cứ loại thuốc hay lá dân gian nào cũng cần tham vấn ý kiến bác sĩ. Tuyệt đối không được xông sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi.

Lưu ý từ bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé thì nếu trong nhà có người lớn, trẻ nhỏ bị sởi phải cách ly và không được tiếp xúc tránh bị lây sởi.