1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Nữ hộ sinh giúp mẹ nhận biết dấu hiệu và cách điều trị bé thiếu canxi

0

Trẻ biếng ăn là một trong các dấu hiệu cho thấy bé đang thiếu canxi, điều đó khiến bé ăn uống không ngon.  Nữ hộ sinh giúp mẹ nhận ra dấu hiệu và điều trị ra sao?

be-bi-thieu-canxi

Biếng ăn

Trẻ biếng ăn là một trong các dấu hiệu cho thấy bé đang thiếu canxi, canxi vào trong cơ thể không đủ dẫn đến ăn uống không ngon.

Rụng tóc

Thiếu canxi sẽ dẫn đến còi xương và suy dinh dưỡng. Bệnh thường mắc ở cả trẻ gầy và béo. Rụng tóc hình vành khăn là dấu hiệu thiếu canxi do thiếu vitamin D, rối loạn chuyển hóa canxi.

Nhức mỏi chân

Cũng giống như răng, thiếu hụt canxi khiến cho xương trẻ trở nên đau nhức, khó khăn trong việc di chuyển.

Xương khớp biến dạng

Thiếu canxi dẫn đến nguy cơ chậm biết đi do mỗi khi đi bé có cảm giác đau nhức nên sẽ tạo ra cảm giác lười, sợ.

Sâu răng

Vì canxi là thành tố giúp quá trình mọc răng trở nên nhanh chóng nên khi bị thiếu canxi, răng của trẻ sẽ bị mọc lệch, so le và bị lỏng, sớm rụng hơn.

dau-hieu-nhan-biet-thieu-canxi
Nữ hộ sinh giúp mẹ nhận biết dấu hiệu thiếu canxi

Ngủ hay giật mình, đổ mồ hôi khi ngủ

Ngủ hay giật mình và đổ mồ hôi khi ngủ là dấu hiệu thiếu canxi dẫn đến ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh trung ương làm thư giãn não, không làm bé ngủ sâu giấc được vì bị ức chế, khó ngủ, hay mơ màng và bất an. Bên cạnh đó, bé có thể bị khó thở, bị ọc sữa do co thắt dạ dày, dễ quấy khóc.

Khi trẻ có các biểu hiện của tình trạng thiếu canxi, các bậc cha mẹ nên:

Đối với trường hợp thiếu canxi nhẹ, nên cho bé uống canxi, kết hợp với vitamin D hàng ngày cho đến khi nào lượng canxi trong cơ thể bé ở mức cân bằng.

Để bổ sung canxi, nên cho bé tắm nắng hàng ngày (trước 9h sáng). Nên bế con ra ngoài phòng, ngồi ở nơi không có gió lùa, để lộ tay, chân, lưng, ngực, bụng của trẻ ra ánh nắng mặt trời chừng 10 – 15 phút. Cho trẻ uống vitamin D mỗi ngày.

Đối với thức ăn, nên bổ sung những thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, sữa, rau muống, rau ngót, rau dền, rau đay, rau mồng tơi, vừng, đậu tương… (chú ý xem xét nếu bé bị dị ứng).

Khi trẻ bắt đầu ăn bổ sung, cần ưu tiên những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và canxi, nhớ cho trẻ ăn thêm dầu, mỡ, uống nước hoa quả tươi và ăn thêm quả chín. Phòng ở của trẻ cần thoáng, sạch sẽ, nhiều ánh sáng.