1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (21 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Nữ hộ sinh bật mí bí quyết giúp trẻ thông minh và khỏe mạnh

0

Nữ hộ sinh chỉ ra rằng nuôi con bằng sữa mẹ và theo đúng nhu cầu dinh dưỡng giúp trẻ trở nên thông minh và khỏe mạnh, phát triển đầy đủ về thể chất.

Khi điều kiện kinh tế gia đình cùng với kiến thức nuôi dưỡng con cái ngày càng khấm khá lên, nhiều bà mẹ rất muốn nuôi con theo kiểu khoa học. Nhưng có một điều mà không phải ai cũng biết, để có được những đứa con lớn nhanh, khỏe mạnh và thông minh, lớn lên trở thành những công dân có ích cho xã hội, các bà mẹ cần nắm vững một số nguyên tắc cơ bản nhất, là kim chỉ nam cho việc nuôi dưỡng con cái.

nu-ho-sinh-tu-van-cach-tang-suc-de-khang-cho-be-3
Nữ hộ sinh hướng dẫn mẹ cách nuôi con đúng cách

Lời khuyên từ người hộ sinh: “Hãy nuôi con bằng sữa mẹ và cho con ăn bổ sung hợp lý”

Thứ nhất “nuôi con bằng sữa mẹ hợp lý”. Cần phải nhất trí tuyệt đối rằng, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất đối với trẻ trong năm đầu. Sữa mẹ cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, phù hợp nhất với yêu cầu phát triển của trẻ trong 6 tháng đầu. Sữa mẹ còn có kháng thể giúp trẻ tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Nuôi con bằng sữa mẹ thuận tiện, ít tốn kém, bảo đảm an toàn.

Nuôi con bằng sữa mẹ còn tăng gắn bó tình cảm  mẹ con, và có lợi cho sức khoẻ người mẹ, giảm nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng. Vì vậy, cần cho trẻ sơ sinh bú mẹ sớm, ngay trong vòng một giờ đầu sau khi sinh. Trong 6 tháng đầu chỉ cho trẻ bú hoàn toàn sữa mẹ. Từ sau tháng thứ 6 bắt đầu cho ăn bổ sung hay ăn sam, nhưng vẫn tiếp tục cho con bú cùng với ăn bổ sung và cho bú kéo dài đến 18-24 tháng.

Hay-nuoi-con-bang-sua-me-va-cho-con-an-bo-sung-hop-ly
Hãy nuôi con bằng sữa mẹ và cho con ăn bổ sung hợp lý

Thứ hai “cho con ăn bổ sung hợp lý”. Đó là hãy bắt đầu cho con ăn bổ sung sau 6 tháng; cho con ăn dần từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc; thức ăn phải đa dạng (thực hiện tô màu đĩa bột) để có chất lượng và cân đối về dinh dưỡng đảm bảo nhu cầu theo lứa tuổi. Khi quấy bột nên thêm dầu mỡ để có thêm năng lượng. Cho con ăn nhiều bữa (4-6 bữa/ngày tùy theo lứa tuổi).

Không kiêng khem quá mức. Sau 24 tháng tuổi, cho con ăn chung ngày 3 bữa chính với gia đình, nhưng phải có khẩu phần ưu tiên riêng và phải có thêm 2 bữa phụ. Cần tạo cho trẻ thói quen ăn hỗn hợp tất cả các loại thực phẩm và ăn nhạt. Không cho trẻ ăn bánh kẹo, uống nước ngọt trước bữa ăn. Khi con ốm/ bệnh, tuyệt đối không được ngừng cho bú cho ăn mà cần cho con tiếp tục bú/ ăn ít một nhưng nhiều bữa và bổ sung dịch/ nước.

Lời khuyên thứ 2 của nữ hộ sinh: “nuôi con theo đúng nhu cầu dinh dưỡng”

Do các cơ quan, tổ chức cơ thể chưa hoàn thiện, trẻ em đang tuổi lớn, nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng của trẻ rất cao. Cho nên cần quan tâm chăm sóc và nuôi dưỡng, đảm bảo cho trẻ được ăn nhiều năng lượng, nhiều các như chất đạm, chất khoáng và vi chất dinh dưỡng. Ăn uống tốt giúp cho trẻ lớn, phát triển và hoạt động bình thường cho tới lúc trưởng thành. Các thói quen ăn uống được hình thành rất sớm nên cần phải giáo dục sớm cho trẻ các thói quen về vệ sinh ăn uống..

Sau đây là tóm tắt nhu cầu dinh dưỡng nữ hộ sinh khuyến nghị cho trẻ đến 9 tuổi để các bà mẹ tham khảo áp dụng nuôi con hàng ngày.

  1. Nhu cầu khuyến nghị về năng lượng và các chất sinh năng lượng

Nhu-cau-nang-luong-1Nhu-cau-nang-luong-2

Mới đây, các tác giả Mỹ khuyến cáo rằng trong bất kể một loại thức ăn thay thế sữa mẹ (Fomulas) nào (trong trường hợp cần thiết phải sử dụng cho trẻ) cũng phải đảm bảo 40% năng lượng từ chất béo, tối đa có thể tới 57%.

  1. Nhu cầu khuyến nghị về các chất khoáng

Nhu-cau-chat-khoang

  1. Nhu cầu khuyến nghị về một số vi chất dinh dưỡng quan trọng cho tăng trưởng và phát triển

Nhu-cau-dinh-duong-1Nhu-cau-dinh-duong-2

Đăng kí học chuyển đổi văn bằng 2 ngành nữ Hộ sinh 

Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 Nhà N1, Số 101, Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại hỗ trợ: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

dang-ky-hoc-y-duoc

Trường trung cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Số 3, ngõ 158, đường Phan Đình Phùng, Thành phố Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.6553.333

Nhà trường liên tục tuyển sinh các lớp trong tuần, trong và ngoài giờ hành chính (T7 & CN)

Theo: suckhoedoisong.vn