1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Những tác động từ bệnh loãng xương tới phụ nữ mang thai

0

Hệ thống xương của phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú dễ bị ảnh hưởng, dẫn đến sự giảm đi chất lượng và khối lượng xương, có thể dẫn đến tình trạng loãng xương và thậm chí là gãy xương.

Dấu hiệu của loãng xương ở bà bầu

Những dấu hiệu của loãng xương ở phụ nữ mang thai trong giai đoạn ban đầu có thể bao gồm:

  • Móng tay giòn, rụng; răng lung lay và màu óng vàng; tóc rụng (đặc biệt sau khi gội đầu).
  • Đau lưng: Một dấu hiệu tiêu biểu của loãng xương ở bà bầu. Đau lưng có thể xuất hiện thoáng qua hoặc kéo dài tùy thuộc vào lượng canxi mà cơ thể thiếu.
  • Chuột rút, đau nhức cơ ở các vùng như đùi, bắp chân, bàn chân; tê bì tay chân, đặc biệt thường xuất hiện vào ban đêm.

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y dược Sài Gòn các triệu chứng nặng hơn của loãng xương ở bà bầu có thể bao gồm co giật cơ mặt hoặc tứ chi, co rúm các cơ ở tay và chân do canxi trong máu giảm mức nguy hiểm.

Gãy xương do loãng xương ở phụ nữ mang thai có thường gặp không?

Cơ thể của phụ nữ mang thai có khả năng bảo vệ xương tốt hơn bình thường, khả năng hấp thu canxi từ thức ăn và từ thuốc bổ sung cao hơn, đặc biệt là ở giai đoạn cuối thai kỳ.

Nguyên nhân dẫn đến loãng xương ở phụ nữ mang thai rất đa dạng, thậm chí cả việc tiểu thường xuyên cũng có thể gây mất canxi. Khi thai nhi lớn dần, nhu cầu canxi cũng tăng lên. Càng đến cuối thai kỳ, nhu cầu canxi tăng đột ngột, do đó cơ thể sản xuất lượng lớn estrogen để hỗ trợ quá trình này.

Estrogen, một loại hormone, bảo vệ sức khỏe xương. Việc tạo ra nhiều estrogen khi mang thai và sau sinh giúp cân bằng lượng canxi bị mất trong quá trình mang thai. Một số nghiên cứu cho thấy mang thai và sinh con thường có lợi cho sức khỏe xương của phụ nữ nếu thai kỳ kéo dài ít nhất 28 tuần.

Tuy gãy xương do loãng xương ở phụ nữ mang thai là hiếm gặp, nhưng khi xảy ra, thường là sau một tác động nhẹ, thường xảy ra ở cột sống hoặc cổ xương đùi. Tình trạng này thường gây đau đớn và tàn phế, nhưng có thể tự hồi phục sau vài tháng hoặc sau khi ngừng cho bé bú.

Ảnh hưởng của loãng xương ở mẹ đến thai nhi

Cơ thể bà bầu thiếu canxi thường có triệu chứng mệt mỏi, đau nhức cơ, chuột rút, tê bì tay chân, và đặc biệt là có thể dẫn đến tình trạng co giật khi canxi trong máu giảm thấp. Trong thời kỳ mang thai, trọng lực của thai nhi sẽ làm gia tăng nguy cơ gãy xương ở phụ nữ có tình trạng loãng xương.

Khi mẹ thiếu canxi, cơ thể sẽ dùng canxi từ trong xương để đáp ứng nhu cầu tạm thời, tuy nhiên điều này có giới hạn. Dần dà, thai nhi sẽ không thể tránh khỏi ảnh hưởng xấu của thiếu canxi trong thai kỳ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và có thể dẫn đến các vấn đề như còi xương, khò khè bẩm sinh, dị dạng xương.

Để ngăn ngừa loãng xương, việc bổ sung canxi cho bà bầu rất quan trọng. Nhu cầu canxi trong thai kỳ tăng dần theo thời gian:

  • 3 tháng đầu: 800mg/ngày.
  • 3 tháng giữa: 1.000mg/ngày.
  • 3 tháng cuối và khi cho con bú: 1.500mg/ngày.

Bà bầu nên bổ sung canxi thông qua chế độ ăn uống và thuốc bổ sung. Tuy nhiên, cần tư vấn từ bác sĩ để đảm bảo lượng canxi và vitamin D3 đủ mức, vì dư thừa cũng gây hại. Ngoài ra, việc không nên ăn rau cùng lúc với việc uống thuốc bổ sung canxi cũng cần được chú ý.

Cũng theo khuyến cáo từ bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM một số trường hợp đặc biệt, như bà bầu bị đái tháo đường, cần cân nhắc kỹ về loại biệt dược chứa canxi. Để biết thêm về các vấn đề trong thai kỳ, phụ nữ mang thai nên tìm đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn chi tiết.