1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:


Những lưu ý về nguy cơ táo bón ở trẻ em khi sử dụng kháng sinh

0

Kháng sinh được dùng phổ biến mỗi khi bị ốm đặc biệt là trẻ em, do dùng kháng sinh mà trẻ bị táo bón, vậy trong trường hợp này cha mẹ nên làm như thế nào?

Nguyên nhân trẻ uống kháng sinh bị táo bón

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Kháng sinh chính là con dao hai lưỡi, nó thường có tác dụng điều trị bệnh trong các trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên cũng chính kháng sinh có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác như dị ứng, buồn nôn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa trẻ nhỏ… Đặc biệt các trường hợp táo bón hoặc tiêu chảy khá phổ biến khi trẻ điều trị kháng sinh đường uống dài ngày.

Kháng sinh khi sử dụng đường uống có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn sống kí sinh tại đường ruột. Chúng khiến các hại khuẩn ở đại tràng bị chết đi nhưng cũng đồng thời làm lượng lớn những chủng lợi khuẩn hi sinh, đặc biệt là 2 chủng Bifidobacteria, Lactobacili. Sự mất cân bằng giữa các loại vi khuẩn này sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động bất ổn, hậu quả là trẻ bị táo bón.

Táo bón là trường hợp trẻ bị tắc đầu ra, phân rắn khô, rất khó đại tiện, thường phải có sự trợ giúp từ bên ngoài mới có thể đi ngoài được. Nhiều bé bị táo bón thường bị kèm theo chứng đau bụng, đầy chướng, biếng ăn, mệt mỏi, sinh cáu gắt, khó ngủ.

Táo bón kéo dài không chỉ khiến trẻ gầy còi, mà chứng biếng ăn còn gây suy giảm khả năng tự đề kháng của bé trước các tác nhân gây bệnh bởi thiếu dinh dưỡng, vi chất cần thiết. Xem thêm con gái có nên học ngành quản trị kinh doanh

Biện pháp khắc phục khi trẻ uống kháng sinh bị táo bón

Trước hết, khi trẻ nhỏ bị ốm, cha mẹ nên tìm hiểu kĩ hoặc cho bé thăm khám để xác định rõ ràng trường hợp của trẻ có cần thiết phải dùng kháng sinh hay không. Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ: có những trẻ chỉ mới chớm ho, cảm cúm, mẹ có thể dùng mật ong chanh đào, lá hẹ hoặc tỏi đen để tăng sức đề kháng, giảm ho cho bé. Tránh trường hợp bé bị ốm lâu ngày, bệnh năng hơn, phải dùng đến thuốc Tây cho con.

Trường hợp bé uống kháng sinh đợt dài bị táo bón, có thể cho trẻ dùng men vi sinh bổ trợ. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian bé còn đang dùng thuốc, men vi sinh hầu như ít hiệu quả. Bởi chính thuốc kháng sinh bé đang uống có thể tiêu diệt gần hết lượng lợi khuẩn trong men vi sinh.

Bên cạnh đó, các chuyên gia về sức khỏe mẹ và bé cũng khuyên rằng, đối với trẻ bị táo bón, cha mẹ nên kết hợp tổng thể nhiều biện pháp. Vì táo bón ở trẻ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau: trẻ biếng ăn rau quả, uống ít nước, tác dụng phụ của một loại thuốc như sắt, canxi, thuốc ho, thuốc cảm cúm…, trẻ nín nhịn đại tiện, tâm lý sợ đại tiện…