1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Cha mẹ nên rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

0

Cách rơ lưỡi cho trẻ nhỏ giúp trẻ chăm sóc răng miệng của con ngay từ khi còn nhỏ rất tốt cho sức khỏe cho khoang miệng.

Cha mẹ nên rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Cha mẹ nên rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tại sao nên rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh?

Theo chuyên mục Cao đẳng Y Dược chia sẻ: Bạn không chăm sóc răng miệng của con ngay từ nhỏ thường gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì sức khỏe răng miệng khi bé lớn lên. Nếu lưỡi không được làm sạch thường xuyên, nguy cơ nhiễm khuẩn và mắc bệnh bệnh do vi trùng tăng lên, dẫn đến bệnh nướu răng và các vấn đề nha khoa.

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh giúp lau sạch lưỡi, làm giảm mùi thực phẩm và hạn chế tích tụ vi khuẩn. Lưỡi của con nên được vệ sinh 2 lần/ngày. Sau đó khi bé lớn lên, bạn có thể dạy con sử dụng chỉ nha khoa kết hợp với đánh răng, từ đó tạo thành thói quen chăm sóc răng miệng đều đặn.

 Cha mẹ nên rơ lưỡi cho trẻ để có một sức khỏe tốt cho khoang miệng

 Cha mẹ nên rơ lưỡi cho trẻ để có một sức khỏe tốt cho khoang miệng

Cách rơ lưỡi cho trẻ nhỏ

Theo giảng viên Hộ sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Phương pháp làm sạch lưỡi của bé khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của bé được cụ thể như sau:

Trẻ nhỏ hơn 1 tuổi

  • Trước khi rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh, bạn hãy rửa tay sạch sẽ. Chuẩn bị sẵn một bát nước ấm hoặc nước muối sinh lý.
  • Lấy miếng vải hoặc gạc rơ lưỡi quấn xung quanh ngón tay. Nhúng miếng gạc vào nước ấm hay nhỏ nước muối sinh lý để làm ướt gạc. 
  • Có nhiều cách để vệ sinh lưỡi cho bé. Phương pháp đơn giản nhất là dùng 1 tay rơ lưỡi trong khi tay còn lại vẫn ôm ấp hoặc vỗ về con. Bằng cách này, bé sẽ cảm thấy an toàn và dễ chịu hơn.
  • Đặt ngón tay lên môi của bé để tách miệng con ra.
  • Ngay khi miệng mở, bạn xoay ngón tay vệ sinh 2 bên trong má, lợi và răng một cách nhẹ nhàng, sau đó chà xát nhẹ nhàng trên mặt lưỡi.
  • Loại bỏ các mảng bám đen trên răng khá khó. Do đó, bạn cần phải làm sạch răng, nướu của con. Không nên sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride vì bé ở độ tuổi này chưa biết nhổ ra nên sẽ nuốt kem vào bụng.  
  • Thực hiện quy trình vệ sinh này ít nhất 1 lần/ngày vào buổi sáng, đặc biệt là khi chưa cho bé bú.
  • Nếu bé không chịu cho bạn rơ lưỡi, bạn có thể làm bé cười hoặc thu hút sự chú ý bằng âm thanh hoặc hình ảnh ngộ nghĩnh nào đó.

Trẻ từ 1 – 5 tuổi

Trẻ em từ 1 – 5 tuổi vẫn chưa thể tự chăm sóc tốt cho răng miệng của mình. Các bác sĩ khuyên bạn thường xuyên giúp bé đánh răng một cách nhẹ nhàng bên cạnh việc làm sạch lưỡi 2 lần/ngày. Bạn có thể sử dụng gạc rơ lưỡi hoặc bàn chải mềm được thiết kế phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Khi con 2 tuổi, bé có thể sử dụng kem đánh răng nhưng bạn chỉ lấy kem với kích cỡ của hạt đậu xanh. Tuy nhiên, bạn nên nhắc nhở con không được nuốt kem dù nó có vị ngọt và mùi thơm. Luôn phải vệ sinh răng trước, sau đó lau lưỡi. Ngoài ra, việc tập cho con thói quen bảo vệ răng miệng ngay từ nhỏ là điều không nên bỏ qua.

Nguồn: Trung cấp Hộ sinh