1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:


Ngôn ngữ của bé ảnh hưởng thế nào khi xem tivi cho con bú

2

Nhiều bà mẹ dùng việc giết thời gian khi cho bú là xem tivi. Nữ hộ sinh chỉ ra cho thấy điều này làm ảnh hưởng đến trí tuệ của bé rất nhiều.

9-benh-thuong-gap-o-tre-sinh-non-2

Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Sức khỏe Trẻ em quốc gia Nhật Bản, những bà mẹ có thói quen vừa xem tivi vừa cho con bú thật sự sẽ làm ảnh hưởng đến năng lực phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, dù bạn bận rộn thế nào, hãy dành thời gian “chuyên tâm” hơn khi cho con bú.

Mẹ xem tivi khi cho con bú ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của con như thế nào?

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu có tên “ảnh hưởng của tivi đối với quá trình cho con bú” phát hiện, các phương tiện truyền thông bằng hình ảnh như tivi, máy tính bảng hay điện thoại thông minh rất dễ thu hút ánh nhìn của các bà mẹ. Từ đó cũng dễ hình thành tình trạng mẹ tay ôm con bú mớm, còn mắt thì tập trung vào màn ảnh bởi suy nghĩ lúc này thường là “Đang cho con bú thì khó làm gì khác được, chi bằng tận dụng thời gian giải trí một chút”. Thói quen này nếu được thực hiện thường xuyên trong quá trình chăm sóc trẻ sẽ khiến cho trẻ quen với “thế giới không có giao tiếp”, hiện tượng này rất dễ ảnh hưởng không tốt đến năng lực phát triển ngôn ngữ của trẻ và làm cho mối quan hệ mẹ con cũng thiếu đi sợi dây liên kết thân mật.

Mẹ xem tivi ảnh hưởng thế nào khi cho bé bú

Ngoài ra, các chuyên gia còn cho biết thêm, lúc cho con bú điều cần thiết nhất là một môi trường yên tĩnh. Mẹ cần đối diện ánh mắt với con, mỉm cười để con cảm nhận được biểu hiện tình cảm của mẹ. Điều này sẽ giúp con có được tâm thái ổn định sau khi trưởng thành. Tuy nhiên đáng tiếc là rất nhiều bậc phụ huynh lại tranh thủ lúc con đang bú sữa, vừa xem tivi vừa nói chuyện hay thậm chí là tranh luận ồn ào cả một góc phòng. Bầu không khí này vô hình chung khiến trong tiềm thức của trẻ sẽ xuất hiện ý nghĩ: “Bú sữa hay ăn thức ăn là chuyện không vui gì cả!”. Tiềm thức này dần dần sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thái độ sống của trẻ sau này.

Sau khi chào đời, thị lực và khả năng phân biệt thị giác của trẻ đều được nâng cao nhanh chóng. Hình ảnh đầu tiên trẻ nhìn thấy là người mẹ, âm thanh nghe được cũng phần nhiều là từ mẹ. Mọi ngôn ngữ, hành động của mẹ đều là một thức kích thích đối với thị giác lẫn thính giác của trẻ. Cho dù lúc này trẻ chưa hiểu được mọi thứ xung quanh, nhưng vẫn có thể cảm nhận được hỷ nộ ái ố trên khuôn mặt mẹ. Trong khi đó, nếu bạn dán mắt vào màn ảnh tivi hay điện thoại sẽ khiến trẻ mất đi cơ hội được giao tiếp với mẹ. Ngoài ra, khi đang bú bỗng nhiên nghe được âm thanh chói tai phát ra từ tivi sẽ dễ làm trẻ giật mình sợ hãi. Môi trường ồn ào và thiếu sự giao tiếp với mẹ sẽ khiến cho não bộ của trẻ kém phát triển và các giác quan khác cũng bị trì trệ theo.

nu-ho-sinh-tiet-lo-bi-mat-gay-soc-ve-tre-so-sinh-me-chua-biet

Mẹ nên làm gì khi cho con bú?   

Tận hưởng sự tiếp xúc da thịt với bé

Sự tiếp xúc về mặt thân thể sẽ khiến trẻ cảm nhận được sự tồn tại của mẹ. Đây là điều cực kỳ quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Vì vậy, khi cho bé bú, mẹ có thể nhẹ nhàng nắm đôi bàn tay bé bỏng hoặc vỗ về khuôn mặt bụ bẫm của con. Những va chạm này đều là nguồn “dinh dưỡng” cho tâm hồn non nớt của trẻ.

Nói chuyện với bé

Giọng nói của mẹ là loại kích thích đầy vui vẻ đối với bé. Vì vậy hãy tích cực trò chuyện khi cho bé bú. Nếu không biết phải nói gì, bạn có thể diễn tả mỗi động tác của mình, chẳng hạn như “Cục vàng của mẹ, bây giờ mẹ ngồi xuống đây nhé, sau đó mẹ sẽ bế con thế này nè, rồi mẹ cho con bú sữa nhé…”

Duy trì giao tiếp bằng mắt

Trẻ khi nhìn thấy khuôn mặt ai đó thì điều khiến trẻ chú ý nhất chính là đôi mắt. Do đó, khi cho bé bú, mẹ hãy cố gắng duy trì sự giao tiếp bằng mắt với bé. Khi bé cảm nhận được mẹ luôn nhìn mình khi mình đang bú, trong lòng bé sẽ luôn có cảm giác an toàn và khăng khít hơn với mẹ.

Theo emdep.vn