1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (12 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Nữ hộ sinh tư vấn những loại thuốc an toàn cho mẹ bầu

0

Mặc dù việc dùng thuốc trong thời gian mang thai tương đối nguy hiểm nhưng nữ hộ sinh cho biết vẫn có một số nhóm an toàn và không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Su-dung-thuoc-an-toan-khong-gay-anh-huong-den-thai-nhi
Sử dụng thuốc an toàn tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi
  1. Vitamin và khoáng chất

Vitamin có vai trò đặc biệt quan trọng với cơ thể, nhất là với bà bầu. Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin tăng cao so với bình thường nên vẫn cần chú ý bổ sung để mẹ và con khỏe.

Ngay cả những phụ nữ có chế độ ăn uống ‘hoàn hảo’ khi mang thai thì vẫn có thể thiếu hụt một số chất cần thiết như sắt hay axit folic. Mẹ bầu nên hỏi bác sĩ để bắt đầu bổ sung axit folic khoảng 1 tháng trước khi mang thai và tiếp tục trong thai kỳ, nhất là 3 tháng đầu tiên.

  1. Thuốc không cần kê đơn

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) bao gồm aspirin, ibuprofen (Motrin, Advil) và naproxen (Aleve), không nên dùng trong thời gian mang thai. Đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ, NSAID có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh và các biến chứng khi chuyển dạ.

Acetaminophen là thành phần chính trong Tylenol không phải là một loại thuốc NSAID. Nếu có triệu chứng đau trong khi mang thai, Tylenol là lựa chọn an toàn nhất.

Đối với bất kỳ triệu chứng nào mà acetaminophen không thể xử lý hãy nói chuyện với bác sĩ về các giải pháp mạnh mẽ hơn.

Không phải tất cả triệu chứng khó chịu đều đau đớn. Vấn đề tiêu hóa trong thai kỳ, đặc biệt là chứng ợ nóng và táo bón là rất phổ biến. Để tránh điều đó ngay từ đầu, hãy ăn thức ăn ít béo và tăng chất xơ và uống nước.

Nếu gặp vấn đề với táo bón, thuốc nhuận tràng như MiraLAX và Dulcolax nên là lựa chọn đầu tiên của bạn. Còn đối với các triệu chứng cảm lạnh, tốt nhất nên súc miệng nước muối hoặc hỏi ý kiến bác sĩ nếu quá mệt mỏi.

Su-dung-thuoc-theo-chi-dan-cua-bac-si
Sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ
  1. Thuốc theo toa

Theo tâm lý, các phụ nữ mang thai thường nghĩ rằng mang thai có nghĩa là không được sử dụng bất cứ loại thuốc nào nhưng thực tế không phải vậy.

Đôi khi, bác sĩ có thể giữ việc sử dụng thuốc hiện tại nhưng có lúc cũng có thể chuyển sang những lựa chọn thay thế để an toàn với thai nhi hơn.

Khi muốn có thai nhưng đang sử dụng thuốc hằng ngày cũng vậy, hãy nói chuyện trực tiếp với bác sĩ. Không phải ai cũng giống ai và điều đó phụ thuộc tùy vào cơ địa của mỗi người.

Ví dụ như trong trường hợp của bệnh tâm thần như trầm cảm hoặc lo âu, dừng thuốc có thể dẫn đến những thói quen khác, chẳng hạn như chế độ dinh dưỡng kém và sử dụng chất gây nghiện. Điều đó hết sức nguy hiểm với thai nhi.

Sử dụng thuốc theo yêu cầu của bác sĩ luôn là sự lựa chọn sáng suốt và không đáng lo ngại nhất. Bởi đó sẽ là phương án tối ưu cho cả sức khỏe của mẹ và sự an toàn của bé.

Dao-tao-van-bang-2-Trung-cap-Ho-sinh
Đào tạo văn bằng 2 Trung cấp Hộ sinh trong và ngoài giờ hành chính

Tuyển sinh đào tạo văn bằng 2 Trung cấp hộ sinh

Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 Nhà N1, Số 101, Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại hỗ trợ: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Trường trung cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Số 3, ngõ 158, đường Phan Đình Phùng, Thành phố Thái Nguyên. Điện thoại: 0280.6553.333

Nhà trường liên tục tuyển sinh các lớp trong tuần, trong và ngoài giờ hành chính (T7 & CN)