1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Dược sĩ cảnh báo dùng thuốc khi cho con bú?

0

Thuốc như 1 con dao hai lưỡi khi không biết cách sử dụng. Đối với phụ nữ có thai hay cho con bú cần chú ý những hậu quả khôn lường khi dùng thuốc.

canh-bao-dung-thuoc-khi-cho-con-bu

Nữ hộ sinh khuyên mẹ nên chú ý dùng thuốc khi cho con bú

Nhiều thuốc đi qua đường sữa mẹ tuy chỉ có nồng độ thấp nhưng cũng gây 1 số bệnh cho bé. Người mẹ bị suy thận hay suy gan, điều đó cũng ảnh hưởng tới sức khỏe bé gây ngộ độc.

Trẻ sẽ bị ức chế thần kinh khi mẹ dùng thuốc ngủ, thuốc an thần và rượu. Trẻ có thể bị ngạt mũi, nếu mẹ dùng cao ba gạc, reserpin. Mẹ dùng tetracylin, doxycylin thì con bú sẽ chậm lớn và hỏng răng, vàng răng. Mẹ dùng thuốc tẩy, con có khả năng bị tiêu chảy. Nếu mẹ dùng viên thuốc tránh thai, thuốc sẽ làm thay đổi biểu mô âm đạo của bé gái, vú bé gái to ra, xượng bị cốt hóa nhanh.

canh-bao-dung-thuoc-khi-cho-con-bu-2
Dược sĩ cảnh báo tác hại khi dùng thuốc mà cho con bú

Người mẹ cần thận trọng dùng thuốc khi cho con bú

Một số loại kháng sinh như penicillin, ampicilin… tuy ít thải qua sữa nhưng cũng nên tránh dùng cho người mẹ, nếu trong gia đình nội ngoại, bố mẹ hay bị dị ứng, vì một lượng rất nhỏ kháng sinh qua sữa cũng có thể gây các phản ứng dị ứng, ảnh hưởng cho trẻ bú mẹ.

Bởi vậy với những thuốc chống chỉ định cho người mẹ trong giai đoạn cho con bú, nhưng vẫn phải dùng để chữa bệnh cho mẹ thì cần tư vấn của bác sĩ, đồng thời cho trẻ tạm ngừng bú trong thời gian mẹ dùng thuốc và cho trẻ em ăn bổ sung bằng sữa thay thế.

Với các thuốc không cấm dùng, người mẹ cũng nên thận trọng uống 15 phút sau khi cho con bú hoặc từ 3 – 4 giờ trước lần cho bú tiếp theo.

Theo sức khỏe đời sống