1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:


Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm

0

Mang thai ngoài tử cung có thể cướp đi 2 sinh mạng là mẹ và thai nhi. Nữ hộ sinh chỉ ra những dấu hiệu để phát hiện và điều trị kịp thời.

ba-bau-17

Thế nào là thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung được định nghĩa tình trạng trứng đã thụ tinh nhưng làm tổ và phát triển ở ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, nếu phát hiện muộn sẽ đe dọa đến tính mạng của thai phụ và thai nhi.

Vì thế cần phát hiện sớm để được điều trị kịp thời không sẽ nguy hiểm đến tính mạng

Thai ngoài tử cung có những dấu hiện nhận biết nào?

Giống những biểu hiện như mang thai bình thường

Quy chung đều là mang thai, Mang thai ngoài tử cung tương tự cũng có những dấu hiệu như mang thai bình thường. Điều đó khiến nhiều người vô cùng hoang mang và lo lắng. Thai ngoài tử cung cũng mang đầy đủ các triệu chứng giống khi bạn mang thai bao gồm: mất kinh, căng ngực, ốm nghén…

Chính vì thế, chị em cần lắng nghe cơ thể để có ý thức thăm khám ngay khi thai kỳ bắt đầu, điều này sẽ giúp phát hiện thai ngoài tử cung sớm hơn.

Vỡ vòi tử cung

Khi mẹ bầu thấy xuất hiện những dấu hiệu như chóng mặt, kèm theo hiện tượng ngất xỉu, huyết áp giảm mạnh, bụng đau và căng tức vùng trực, vùng vai gáy bị co rút… cần được bác sỹ thăm khám, chẩn đoán và phẫu thuật càng sớm càng tốt, nếu để lâu có thể ảnh hưởng tới tính mạnh do mất máu hoặc nhiễm trùng.

Thường xuyên ốm nghén trầm trọng

Khi mang thai tất cả các phụ nữ đều ốm nghén. Tuy nhiên, hiện tượng ốm nghén trầm trọng khi nôn, buồn nôn, mệt mỏi, xanh xao, kiệt sức…Thì mang thai ngoài tử cung là điều rất đáng ngờ.

ba-bau-7

Bị chuột rút

Trong thời gian đầu mang bầu Chuột rút nhẹ là bình thường nhưng chuột rút nặng nghiêm trọng hoặc bị chuột rút đi kèm với các dấu hiệu khác như đau bụng, chảy máu âm đạo… thì đó có thể là dấu hiệu bạn đã mang thai ngoài tử cung. Hiện tượng chuột rút thường đi kèm với triệu chứng đau bụng như hiện tượng đau bụng kinh.

Tình trạng đau lưng kéo dài và trầm trọng

Bạn có thể bị đau lưng vì nhiều lý do nhưng mỗi nguyên nhân sẽ dẫn đến cơn đau khác nhau. Nếu bạn bị thai ngoài tử cung, cơn đau lưng của bạn sẽ diễn ra mạnh, kéo dài ở vùng lưng dưới.

Chảy máu âm đạo

Một trong những triệu chứng thường gặp khi bị thai ngoài âm đạo, tuy nhiên, nó lại dễ bị nhầm lẫn. Với những người không biết mình mang thai, họ có thể nghĩ rằng chu kỳ kinh nguyệt của họ đã bắt đầu. Còn một số người lại nghĩ rằng đó có thể là dấu hiệu sẩy thai sớm nếu họ biết việc mình mang thai.

Có biểu hiện đau bụng hoặc đau vùng xương chậu nghiêm trọng

Khi mang thai nguyên nhân của việc đau bụng thường là do tình trạng căng dãn của vòi trứng, gây ra. Triệu chứng ban đầu có thể thấy đau âm ỉ, về sau cơn đau sẽ tăng dần và sẽ đau dữ dội khi vòi trứng bị vỡ. Khi đó, sản phụ sẽ có cảm giác mệt lả, da xanh xao, thậm chí dẫn đến hôn mê. Cơn đau kéo dài và ngày một nặng hơn, thì cách tốt nhất nên đến bệnh viện điều trị ngay

ba-bau-9

Những ai thường hay có nguy cơ mang thai ngoài tử cung

  • Riêng đối với phụ nữ trên 35 tuổi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bị thai ngoài tử cung.
  • Hoặc những ai đã từng điều tri, phẫu thuật liên quan đến cơ quan sinh sản, bao gồm cả thắt ống dẫn trứng, mở ống dẫn trứng và bất kỳ phẫu thuật vùng xương chậu đều có nguy cơ cao bị thai ngoài tử cung.
  • Hoặc đã từng được điều trị thai ngoài tử cung có nguy cơ cao bị lại trong các lần mang thai sau.
  • Những người đã sử dụng ma túy hoặc từng làm thụ tinh ống nghiệm cũng có nguy cơ cao bị thai ngoài tử cung.
  • Viêm nhiễm phụ khoa và bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm vùng chậu, viêm màng dạ con và các về đề liên quan đến ống dẫn trứng đều tăng nguy cơ bị thai ngoài tử cung.
  • Chị em phụ nữ sử dụng phương pháp đặt vòng tránh thai nhưng phương pháp này vô tình mất tác dụng khiến bạn mang thai sẽ có nguy cơ cao bị thai ngoài tử cung. Chính vì vậy bạn nên chọn thuốc tránh thai hằng ngày hoặc bao cao su để tránh thai là an toàn hơn cả.

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur