1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Có nên giảm cân khi đang mang thai?

0

“Tôi đang chuẩn bị kế hoạch mang thai và tôi biết khi mang thai sẽ có hiện tượng tăng cân nhưng tôi muốn hỏi có nên giảm cân khi đang mai thai không?”

Có nên giảm cân khi đang mang thai?

Có nên giảm cân khi đang mang thai?

Tăng cân là hiện tượng bình thường trong quá trình mang thai, đồng thời đây cũng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên rất nhiều bà mẹ thắc mắc không biết có nên giảm cân khi đang mang thai? Việc giảm cân có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không? Để giải mã những thắc mắc của các mẹ bầu, chuyên trang Trung cấp hộ sinh đã có cuộc trao đổi với những chuyên gia hàng đầu Khoa sản để giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về việc có nên giảm cân khi đang mang thai?

Mẹ bầu có nên giảm cân khi đang mang thai?

Theo các chuyên gia Khoa sản, các mẹ bầu trong thời gian mang thai không nên áp dụng phương pháp ăn kiêng bởi nếu bạn đói thì thai nhi cũng đói theo. Tuy nhiên trong trường hợp các mẹ bầu bị bệnh béo phì hay đang tăng cân ở mức quá nhanh thì cáo thể áp dụng những phương pháp giảm cân theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên Khoa sản hoặc nữ hộ sinh có nhiều năm kinh nghiệm. Để bảo vệ sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh, tử cung, nhau thai và nước ối thì tăng cân trong thời gian mang thai là điều không thể tránh khỏi và lượng cân nặng này sẽ biến mất khi trẻ chào đời. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia từng theo học Cao đẳng hộ sinh Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội hoạt động nhiều năm trong nghề cho biết mức tăng cân phù hợp với dáng vóc người phụ nữ Việt Nam là từ 10-14 kg. Đây cũng là tiêu chuẩn an toàn về mức tăng cân khi mang thai. Trong trường hợp bạn đang thừa cân thì mức khuyến cáo đối với các mẹ bầu đó là chỉ nên tăng từ 7-7,5kg.

Neus như việc mang thai chỉ diễn ra đối với mỗi phụ nữ khoảng từ 1-2 lần trong đời nhưng việc giảm cân có hiệu quả khi bạn duy trì được kể từ khi trước và sau khi mang thai. Chính vì vậy, để sức khỏe mẹ và bé phát triển tốt trong quá trình mang thai, thay vì cố gắng giảm cân trong thời gian này bạn có thể tận dụng để tạo lập cho mình những thói quen ăn uống lành mạnh cho bản thân. Những kế hoạch được định sẵn với chế độ ăn uống hợp lý không chỉ giúp sức khỏe của bé mạnh khỏe mà mẹ cũng sẽ gọn gàng sau khi sinh.

Mẹ bầu có nên giảm cân khi đang mang thai?

Cách giúp mẹ bầu giảm cân an toàn

Trong trường hợp các bà mẹ mắc bệnh béo phì hay tăng cân không kiểm soát thì việc giảm cân là điều cần thiết. Tuy nhiên trong quá trình mang thai. Mẹ bầu không thể áp dụng những biện pháp giảm cân thông thường mà theo hướng dẫn của các bác sĩ khoa sản hoặc những người từng học Cao đẳng Điều Dưỡng.

1.Uống đủ nước và ăn sáng đủ chất

Uống đủ nước không chỉ giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru mà giúp các mẹ không cảm thấy đói và thèm ăn. Đồng thời, ăn bữa sáng là điều không thể thiếu đối với các mẹ bầu. Các bà mẹ hãy tạo cho mình thói quen tránh tình trạng đói kéo dài khiến mẹ bầu có cảm giác chóng mặt, ủ rũ, mệt mỏi, ăn nhiều hơn vào bữa sau, dẫn đến nguy cơ tăng cân rất nhanh.

2.Tạo dựng thói quen ăn chậm nhai kỹ

Theo những người làm trong ngành Hộ sinh lâu năm chia sẻ những phụ nữ khi mang thai cần nạp 2500 calories/ngày thay đổi hocmon trong giai đoạn thai kỳ khiến phụ nữ nhanh đói. Nhưng thay vì ăn nhanh, ăn vội hay vừa ăn vừa xem ti vi, bạn nên ngồi ăn ở nơi yên tĩnh và ăn những món ăn yêu thích. Quan trọng các bà bầu nên ăn chậm nhai kỹ để dạ dày có cảm giác nhanh no. Đây cũng là cách tạo cảm giác ngon miệng trong suốt bữa ăn và giúp bạn hạn chế ăn nhiều.

3. Duy trì thói quen luyện tập

Một thói quen luyện tập với những bài tập đơn giản đều đặn hàng ngày như yoga, đi bộ,… không chỉ giúp mẹ bầu ngủ ngon, giảm các triệu chứng ốm nghén khó chịu mà còn giúp các bà bầu nhanh chóng lấy lại vóc dáng.

Đó là những lời khuyên mà các chuyên gia dành cho những bà bầu. Để đảm bảo một sức khỏe tốt cho mẹ và bé không chỉ các bà bầu cung cấp cho mình dưỡng chất cần thiết mà còn tạo cho mình những thói quen tốt và duy trì thường xuyên trong suốt trước và sau thai kỳ.

Sau khi đọc những thông tin trên, có lẽ câu hỏi “có nên giảm cân khi đang mang thai hay không” các bà bầu đã có riêng đáp án cho mình. Việc giảm cân trong quá trình mang thai không phải không được nhưng cũng không có lẽ là giảm. Tùy theo cơ thể của mỗi người cũng như tình trạng cân nặng mà nên hay không nên giảm. Để ăn toàn sức khỏe mẹ và bé sau khi sinh, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa sản để được hướng dẫn tốt nhất.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội