1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Chỉ số huyết áp ở phụ nữ mang thai bao nhiêu là bình thường?

0

Huyết áp cao là căn bệnh phổ biến có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, vậy với phụ nữ đang mang thai thì huyết áp bao nhiêu được coi là bình thường và ổn định?

Ở mỗi thể trạng người và ở mỗi lứa tuổi, đối tượng sẽ có một mức quy định về huyết áp khác nhau. Nhiều trường hợp phản ánh rằng phụ nữ khi mang thai thường có huyết áp cao hơn. Vậy điều đó có nghĩa là phụ nữ mang thai bị huyết áp cao hay không và chỉ số xác định huyết áp cao là bao nhiêu?

Chỉ số huyết áp bình thường ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ đang mang thai thường ít khi bị mắc bệnh huyết áp cao, bởi lưu lượng máy cần yếu bơm tới những cơ quan sẽ nâng cao dần đến tuần thứ 20 là khoảng 7 lít/phút. Nếu tim bơm quá nhanh, bà bầu sẽ cảm giác đánh trống ngực dập dồn chứ nhịp tim ko đều đặn như trước đó. Sự kết hợp giữa lượng máu nâng cao lên và hoạt động bơm hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến áp huyết. Tuy nhiên, trong thai kì, có nhiều nguyên tố giúp bảo vệ mạch máu co giãn và đàn hồi hơn. Do đó, việc huyết áp tăng thường không xảy ra với đối tượng này.

Mặt khác, Progesterone là một hoóc môn của thai kì giúp hỗ trợ sự thay đổi của những mạch máu. Mặc dù có nhiều nhân tố giúp phụ nữ mang thai ít bị tăng huyết áp nhưng chị em phụ nữ mang thai vẫn không thể tránh một số tác dụng phụ như trĩ, giãn tĩnh mạch. Những tác dụng phụ không mong muốn này có thể gây ra sự khó chịu dai dẳng suốt thai kì. Theo đó, huyết áp được coi là bình thường khi có chỉ số dưới 140/90. Con số này còn phụ thuộc vào cơ thể bà bầu, hoạt động và mức độ giữ nước. Nếu trong trường hợp bà bầu bị bệnh huyết áp cao trước khi có thai thì cần được các bác sĩ chuyên khoa theo dõi sát sao hơn bởi căn bệnh này có thể để lại nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết một số chỉ số huyết áp ở phụ nữ mang thai mẹ có thể tham khảo như sau:

  • Huyết áp bình thường: dưới 140/90
  • Tăng huyết áp nhẹ: 140/90 đến 149/99
  • Tăng huyết áp trung bình: 150/100 tới 159/109
  • Tăng áp huyết nặng: 160/110 hoặc cao hơn

Ảnh hưởng của bệnh huyết áp cao ở phụ nữ mang thai

Bệnh huyết áp cao là một căn bệnh nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng, thậm chí dẫn tới tử vong. Đặc biệt, ở phụ nữ mang thai, huyết áp cao còn có thể gây nguy hiểm ảnh hưởng đến cho cả mẹ và con. Ngoài ra, theo các Giảng viên Cao đẳng Y dược TPHCM khi bị huyết áp cao có thể để lại những biến chứng cụ thể như:

Khiến cho tăng nguy cơ bong nhau thai ở nơi nhau bám vào thành tử cung. Biến chứng này có thể dẫn tới chảy máu và tác động tới việc cung cấp máu và oxy cho thai nhi.

Phát triển thành tăng huyết áp thực sự sau lúc sinh bé.

Có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch về sau.

Giảm lượng máu nuôi đến em bé, dẫn đến nguy cơ sinh non.

Tuy phụ nữ mang thai thường ít có khả năng bị huyết áp cao, nhưng nếu bị huyết áp cao thì có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con. Vì thế những đối tượng này nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám, sau đó tuân theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ về liều lượng thuốc cũng như chế độ nghỉ ngơi. Mặt khác, phụ nữ sau sinh cũng có nguy cơ mắc huyết áp cao, vì thế bệnh nhân nên duy trì một chế độ ăn phù hợp, lối sống lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể thao để gia tăng sức đề kháng bảo vệ sức khỏe.