1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Cách trị sổ mũi cho bé hiệu quả mà không cần thuốc

0

Những trẻ có sức đề kháng yếu thường rất dễ mắc bệnh sổ mũi. Thế nhưng trước khi sử dụng đến thuốc thì các mẹ nên tham khảo một số mẹo đơn giản hiệu quả dưới đây.

nghet-mui-tre

ngạt mũi

Bác sĩ Trường cao đẳng y dược TPHCM cho biết nguyên nhân dẫn chính là do thời tiết chuyển mùa thời điểm các bé dễ mắc các bệnh đường hô hấp như sổ mũi, nghẹt mũi. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác dẫn đến trình trạng này như dị ứng, ngạt mũi sơ sinh, cảm lạnh,…

Cách trị sổ mũi cho bé hiệu quả mà không cần thuốc

Dùng nước muối sinh lý và dụng cụ hút mũi

Cách làm: Đặt trẻ nằm ngửa, đầu thấp hơn chân, nhẹ nhàng bóp 1-2 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi trẻ. Sau vài phút, dùng dụng cụ hút chất nhầy ở từng bên mũi cho trẻ.

Theo các dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM biết thì dụng cụ hút mũi đặc biệt hiệu quả đối với trẻ nhỏ chưa biết xì mũi. Nước muối sinh lý rất an toàn, mẹ nên làm ấm nước muối, xịt vào mũi trẻ giúp giảm dịch nhầy. Sau đó, mẹ tiếp tục dùng dụng cụ để hút sạch nước mũi.

Tắm nước gừng ấm

Hơi nước gừng ấm giúp làm lỏng dịch mũi, bé sẽ dễ xì ra hoặc mẹ cũng dễ làm sạch bằng dụng cụ hút mũi hơn. Mẹ cũng nên xoa chút dầu tràm hoặc dầu khuynh diệp vào lòng bàn chân bé, massage vài phút, xoa dầu vào lưng và ngực. Ngoài ra, trước khi đi ngủ bé cũng cần được mang tất.

nghet mui

Cách trị sổ mũi cho bé hiệu quả mà không cần thuốc

Nằm cao đầu khi ngủ

Tư thế ngủ cao đầu giúp ngăn nước mũi chảy ngược vào trong gây ngạt mũi, thay vào đó nước mũi sẽ chảy ra ngoài giúp bé dễ chịu hơn. Thông thường, trẻ không cần gặp bác sĩ khi bị sổ mũi. Tuy nhiên, một số trường hợp mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ như:

–  Trẻ sổ mũi kèm sốt cao trên 2 ngày

– Có những triệu chứng cúm kèm theo đau ê ẩm người, nôn ói,…

– Nghi ngờ dị vật lọt vào mũi

– Có triệu chứng sổ mũi do dị ứng

Cho bé uống nhiều nước

Phụ huynh nên cho trẻ uống nhiều nước, sữa, nước trái cây, soup hoặc thức ăn dạng lỏng để dịch mũi lỏng hơn và dễ làm sạch. Mẹ cần tránh ăn đồ ăn có nhiều dầu mỡ và chất béo. Bác sĩ trường cao đẳng y dược Pasteur tại TPHCM cho biết thêm.

Nguồn: trungcaphosinh.com