1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:


Bí quyết sử dụng điều hòa với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người già

0

Thời tiết nắng nóng như hiện nay nên sử dụng điều hoà đúng cách đối với bà mẹ mang thai, trẻ nhỏ và người già để bảo vệ sức khỏe

Vào những ngày thời tiết nắng nóng, điều hòa là vật dụng không thể thiếu. Tuy nhiên khi sử dụng điều hòa cần lưu ý sử dụng đúng cách để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách sử dụng điều hòa cho bà bầu

Theo các giảng viên trung cấp hộ sinh cho biết, nếu trong phòng có bà bầu thì nên chỉnh nhiệt độ ở khoảng 26 – 28 độ, bởi đây là nhiệt độ lý tưởng cho những người mang thai. Bà bầu cũng cần lưu ý nên tránh ngồi thẳng hướng điều hòa thổi vào. Vì vào thời điểm có thai, lỗ chân lông bị hở, nhạy cảm hơn người bình thường, nên dễ bị cảm gió.

Trong thời gian mang thai, bà bầu nên giữ ấm cho thai trong bụng bằng cách xông tinh dầu. Khi ngủ dưới điều hòa cần mặc quần áo kín cổ, mang vớ chân, dùng chăn đắp từ phần ngực trở xuống để không bị nhiễm lạnh.

Cách sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ

Khi sử dụng điều hòa trong phòng có trẻ em, chỉ nên để điều hòa ở nhiệt độ mát vừa phải để trẻ không bị nóng, không nên lạm dụng điều hòa để nhiệt độ xuống quá thấp sẽ khiến trẻ dễ bị cảm lạnh và mắc các bệnh chuyên khoa đường hô hấp.

Đối với trẻ dưới 3 tuổi chỉ nên để nhiệt độ điều hòa 27 – 28 độ C. Còn đối với trẻ sơ sinh cần chú ý hơn, chỉ nên để 28 – 29 độ C, cho bé mặc quần áo dài tay và đắp chăn cẩn thận để bé không bị nhiễm lạnh.

Ngoài ra, khi sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ, phụ huynh cũng cần chú ý vị trí bé nằm, không được cho bé nằm quá gần luồng gió thổi ra từ điều hòa. Vị trí lắp điều hòa tốt nhất nên đặt càng cao trong phòng càng tốt. Phụ huynh cũng nên để chế độ quạt đảo chiều trên điều hòa để tránh hướng gió chĩa thẳng vào bé.

Cách sử dụng điều hòa cho người già

Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết thì đối với những người già, do thân nhiệt không ổn định, sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc bệnh huyết áp, thấp khớp khi ngồi lâu trong phòng sử dụng điều hòa.

Ngoài ra, nếu sử dụng điều hòa lâu sẽ khiến độ ẩm trong phòng thấp, sự chênh lệch độ ẩm đột ngộ sẽ làm cho hệ hô hấp, bề mặt da không thích ứng được nên dễ bị tổn thương. Do vậy, nếu trong nhà có người già, tốt nhất bạn nên đặt điều hòa ở nhiệt độ vừa phải, khoảng 26 – 27 độ.

Nếu như bật điều hòa trong thời gian dài, nên dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt, uống nhiều nước, ăn trái cây để bổ sung vitamin cho cơ thể.

Những lưu ý chung khi sử dụng điều hòa

Các chuyên gia lưu ý, cả người già, phụ nữ mang thai và trẻ em đều không nên ngồi trong phòng điều hòa kín quá lâu. Sau 3 giờ ở trong phòng bật điều hòa nên tắt điều hòa khoảng 10 phút, sau mở cửa sổ ra, để đẩy những khí tồn đọng bên trong điều hòa ra giúp cho môi trường luôn trong lành để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cũng theo giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn để đảm bảo điều hòa luôn được hoạt động tốt, tiết kiệm điện hơn cũng như tránh mầm bệnh gây hại cho sức khỏe, sau thời gian sử dụng khoảng 6 tháng, các gia đình nên gọi thợ đến vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa. Người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai cần không gian yên tĩnh, thoáng mát để nghỉ ngơi. Vì vậy, cần chọn dòng điều hòa có tính năng kháng khuẩn, vận hành êm ái là tiêu chí đặt lên hàng đầu khi chọn mua.