1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Bệnh quai bị ở trẻ em được điều trị như thế nào?

0

Bệnh quai bị là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, nếu căn bệnh này không được chú ý thì có thể gây ra những biến chứng nặng nề. Vậy bệnh quai bị ở trẻ em điều trị như thế nào?

Cho trẻ nghỉ ngơi khi mắc bệnh quai bị

Cho trẻ nghỉ ngơi khi mắc bệnh quai bị

Bệnh quai bị ở trẻ em là gì?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, bệnh quai bị do virus Paramyxovirus hoặc siêu vi gây ra, bệnh thường xuất hiện vào mùa đông xuân, ở trẻ em ở độ tuổi từ 5 – 14 tuổi và thường không xảy ra ở trẻ em dưới 1 tuổi nhờ sự miễn dịch thụ động ở mẹ truyền qua.

Bệnh quai bị ở trẻ có đặc trưng là xưng tuyến nước bọt, bệnh lây truyền qua nước bọt, ho, hắt hơi và khi dùng chung những vật dụng cá nhân.

Nguyên nhân gây bệnh quai bị ở trẻ em là gì?

Nguyên nhân chính xuất phát từ loại virus có tên gọi là Paramyxovirus. Chỉ cần một người nhiễm virus này thì những người xung quanh rất dễ bị lây nhiễm.

Con đường lây truyền chính của bệnh thông qua đường hô hấp, cho nên chỉ cần người bệnh hắt hơi hay ho thì những người xung quanh cũng có nguy cơ nhiễm bệnh. Môi trường dễ lây truyền nhất là những nơi đông người như: nhà trẻ, trường hoc, khu vui chơi…

Triệu chứng của bệnh quai bị ở trẻ em biểu hiện như thế nào?

Trong vấn đề sức khỏe mẹ và bé, căn bệnh quai bị này không bộc phát ngay lập tức mà thường sẽ ủ trong 18-25 ngày trong cơ thể trẻ mà không có bất kỳ một triệu chứng nào để nhận biết. Sau thời gian này thì trẻ sẽ có triệu chứng đầu tiên là sốt cao 38-38,5 độ, nhức đầu, nôn và sưng tuyến nước bọt.

Trong đó, dấu hiệu dễ nhận biết nhất là sưng tuyến mang tai, dái tai bạnh ra ngoài, má phệ, da căng phồng lên nhưng không bị đỏ hay đau. Những cơn nhức đầu sẽ ngày càng nặng, miệng khô và khó nuốt khiến trẻ chán ăn, ngủ kém cũng như luôn mệt mỏi.

Nếu như không được chữa trị kịp thời, bé có thể xảy ra một số biến chứng như viêm tinh hoàn, viêm màng não, viêm buồng trứng, viêm tuy và một số biến chứng nguy hại khác. Tình trạng viêm tinh hoàn ở trẻ có thể dẫn đến teo tinh hoàn và một số ít trong đó có khả năng dẫn đến vô sinh.

Điều trị bệnh quai bị ở trẻ em như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu chữa trị bệnh quai bị, chỉ tập trung vào giảm triệu chứng cho đến khi cơ thể trẻ khỏe hẳn. Tốt nhất, phụ huynh cần đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị một cách chính xác. Bên cạnh đó, phụ huynh cần lưu ý các điều sau:

– Cần cho trẻ một chế độ nghỉ ngơi hợp lý: không cho trẻ vận động nhiều, đặc biệt trong trường hợp trẻ sưng tinh hoàn thì trẻ cần được nghỉ ngơi tuyệt đối.

– Chế độ dinh dưỡng: không kiêng cữ, cần cho trẻ ăn uống đầy đủ, thông thường các bé bị quai bị ăn uống rất khó khăn, cần phải chọn thức ăn mềm, dễ nuốt, nhiều chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

– Nếu trẻ sốt hoặc quá đau, có thể cho trẻ uống thuốc giảm sốt.

– Cho trẻ uống nhiều nước

– Không cho trẻ ra ngoài để tránh gió, nên giữ trẻ trong nhà cho đến khi vùng sưng tấy có dấu hiệu giảm. Trẻ mắc bệnh không cho đến trường, các khu vực vui chơi công cộng vì có thể lây bệnh cho những bạn khác.

– Vệ sinh cá nhân và tẩy uế sát trùng các chất dịch tiết ra.

– Tránh tự ý bôi hoặc đắp, phun những loại thuốc dân gian ở tuyến mang tai đề phòng nhiễm độc.

Bệnh quai bị ở trẻ em thường có thể khỏi mà không để lại ảnh hưởng nếu được chăm sóc đúng, do đó nếu nhận thấy các triệu chứng của bệnh thì bạn hãy cho trẻ tới ngay bác sĩ để có cách điều trị hiệu quả và đúng đắn.