1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (16 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Vì sao Vợ chồng vô sinh thường ở dưới 30 tuổi?

0

Do lối sống không lành mạnh mà tình trạng vô sinh dưới 30 tuổi của các cặp vợ chồng gia tăng. Hộ sinh hướng dẫn cặp vợ chồng cần chú ý những gì?

nu-ho-sinh-cho-biet-vi-sao-vo-chong-vo-sinh

Lối sống không lành mạnh

Trong cuộc sống hiện đại, phụ nữ lập gia đình muộn, việc trì hoãn có con lâu cũng dẫn đến gia tăng tỉ lệ hiếm muộn. Bên cạnh đó, việc dung nạp thực phẩm nhiễm hóa chất, hút thuốc, uống rượu bia nhiều, ít vận động cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch của nam giới, từ đó dẫn đến vô sinh…

Nhịp sống hiện đại, việc quan hệ tình dục sớm và bừa bãi, thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản khiến phụ nữ trẻ dễ viêm nhiễm. Tương tác trong quan hệ tình dục với phụ nữ là cánh  đàn ông. Độ tuổi quan hệ tình dục của nam cũng khá sớm. Điều đáng buồn là họ lại có rất ít kiến thức về sức khỏe sinh sản.

Họ chỉ quan tâm đến quan hệ làm sao để bạn gái không mang thai, cách làm tình lâu xuất tinh,…mà không hề nghĩ đến những bệnh truyền nhiễm khác cũng lây lan qua đường tình dục, dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu, tắc ống dẫn tinh. Kết quả khi đã qua thời gian ăn chơi quay lại với cuộc sống lập gia đình thì nhận lấy những trái đắng như vô sinh, hiếm muộn.

Nghiên cứu trên toàn quốc do Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) ở 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng sinh thái ở nước ta xác định tỉ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ là 7,7%, nghĩa là có từ 700.000 đến 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh, trong đó vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%.

nu-ho-sinh-cho-biet-vi-sao-vo-chong-vo-sinh-2

Theo nữ hộ sinh nguyên nhân nào dẫn đến vô sinh

Vấn đề vô sinh đang là một gánh nặng của ngành y tế Việt Nam. Đáng báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30.

Theo PGS.TS. Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Bạch Mai: Nguyên nhân gây vô sinh có rất nhiều, những trường hợp vô sinh nguyên phát do các bệnh lý sản phụ khoa không tăng lên, nhưng đáng báo động hiện nay là tình trạng gia tăng vô sinh thứ phát.

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát phải kể đến là do hậu quả của việc nhận thức về quan hệ tình dục an toàn còn chưa tốt. Ở phụ nữ là viêm nhiễm đường sinh dục mạn tính có thể gây dính, tắc vòi tử cung, tổn thương buồng trứng làm giảm chất lượng noãn và khả năng di chuyển của phôi. Tình trạng nạo hút thai quá dễ dàng, nhiều lần, được tiến hành ở các phòng khám không đủ điều kiện làm tổn thương niêm mạc của tử cung, niêm mạc trở nên kém tái tạo, mỏng, thậm chí có thể gây dính buồng tử cung và hậu quả là việc điều trị vô sinh cũng sẽ rất khó khăn vì phôi tạo ra được có tốt đến đâu cũng không có chỗ để làm tổ và phát triển.

giup-be-co-ma-lum-dong-tien-3

Vô sinh và hiếm muộn đang là thách thức không nhỏ đối với ngành sản khoa. 

Ở nam giới, qua một thời gian ăn chơi, giải phóng tình dục là tình trạng viêm tắc ống dẫn tinh, viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn… và họ đóng góp cho việc duy trì nòi giống khi lập gia đình là những tinh binh yếu kém cả về số lượng và chất lượng. Ngoài ra, trong xu hướng phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa, các cặp vợ chồng còn phải thường xuyên chịu áp lực trong công việc, dung nạp một lượng đáng kể các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng trong thực phẩm làm ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới chất lượng của noãn và tinh trùng, hai đầu quan trọng của nguồn nguyên liệu tạo ra em bé.

Theo số liệu thống kê hiện nay, tỉ lệ thụ tinh ống nghiệm (IVF) thành công ở các Trung tâm hỗ trợ sinh sản đầu ngành ở Việt Nam khoảng 35 – 50%, tương đương thế giới. Có thể nói IVF là công nghệ hiện đại, là cứu cánh để lập trình sinh ra những em bé. Tuy nhiên tỷ lệ thành công cũng chỉ từ 35% đến 50%. Điều đó có nghĩa là vẫn còn từ 50% – 65% các cặp vợ chồng hiếm muộn không có cơ hội được làm cha mẹ. Vậy nên lối sống lành mạnh, tình dục an toàn vẫn là lời khuyên của các bác sỹ dành cho các bạn trẻ.

trung-cap-ho-sinh-tuyen-sinh-2015

Đào tạo chuyển đổi văn bằng 2 trung cấp hộ sinh T7&CN

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở).
Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

dang-ky-hoc-y-duoc

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.
Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

Nhà trường liên tục đào tạo các lớp chính quy, chuyển đổi văn bằng 2 Trung cấp nữ hộ sinh trong và ngoài giờ hành chính, T7 & CN

Nguồn: vov.vn