1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Nhận biết một số dấu hiệu vô sinh ở nữ giới bạn nên biết

0

Vô sinh nữ giới là một trong những căn bệnh phụ khoa. Nguy cơ hiếm muộn vô sinh thường có liên quan mật thiết đến chu kỳ kinh nguyệt. Vậy thường có những dấu hiệu gì để bạn nhận biết tình trạng này?

Vô sinh nữ giới là một trong những căn bệnh phụ khoa khá nguy hiểm

Vô sinh nữ giới là một trong những căn bệnh phụ khoa khá nguy hiểm

VÔ SINH LÀ GÌ?

Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho hay, Vô sinh là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, có quan hệ tình dục trung bình từ 2 – 3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai. Vô sinh có thể xuất phát tè người vợ hoặc người chồng hoặc thậm chí nó có thể xảy ra ở cả hai vợ chồng. Vô sinh được chia làm hai dạng: vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát.

Vô sinh nữ là tình trạng người phụ nữ không thể mang thai cho dù tinh trùng của người đàn ông vẫn khỏe mạnh và hoàn toàn bình thường. Cả vợ và chồng không sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào trong vòng ít nhất 6 tháng.

Dấu hiệu vô sinh ở phụ nữ đầu tiên đó là chu kì kinh nguyệtDấu hiệu vô sinh ở phụ nữ đầu tiên đó là chu kì kinh nguyệt

MỘT SỐ DẤU HIỆU VÔ SINH Ở NỮ GIỚI NHƯ THẾ NÀO?

Chu kỳ kinh nguyệt

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên có máu kinh đến ngày có kinh tiếp theo nhưng ở mỗi người giai đoạn này là khác nhau: Ngắn nhất là 21 ngày đến dài nhất là 35 ngày. Với khoảng thời gian trên thì được coi là bình thường.

Quá trình diễn ra một chu kỳ kinh kéo dài tới 45 ngày, kể từ ngày bắt đầu của một chu kì cho đến ngày đầu tiên của chu kì tiếp theo thì được cho là bất thường. Chị em cần theo dõi chu kỳ và nhận ra những điều bất thường nếu có.

Đau bụng kinh

Các triệu chứng đau bụng kinh thông thường bao gồm: Đau liên tục và co thắt ở vùng bụng dưới,cơn đau bắt đầu từ 1-3 ngày trước kỳ kinh và đau đỉnh điểm vào ngày đầu, sau đó cơn đau sẽ giảm xuống trong 3 ngày của chu kỳ,…

Đau bụng kinh bất thường là khi bạn có những cơn đau dữ dội kéo dài kèm theo một hoặc một vài các triệu chứng khác như: đau đầu, người đổ nhiều mồ hôi, tay chân bị lạnh hoặc bủn rủn, mặt mũi nhợt nhạt, đau mạnh vùng thắt lưng, hoa mắt, chóng mặt, có thể nôn mửa, tiêu chảy, không có biện pháp nào để giảm đau. Nặng nhất là chị em có thể bị ngất xỉu.

Khi có những dấu hiệu đau bụng kinh bất thường như trên thì rất có thể chị em đang mắc một số bệnh phụ khoa như: viêm dính tử cung, u xơ ở eo tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm… Trong các bệnh trên thì bệnh lạc nội mạc tử cung là khá nguy hiểm vì bệnh này có thể dẫn tới vô sinh.

Khí hư bất thường

Khí hư bình thường sẽ có màu trắng trong, không mùi hoặc có mùi tanh nhẹ. Thế nhưng, với những người có nguy cơ bị viêm âm đạo, loét cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung… thì khí hư thường tiết ra nhiều bất thường, thậm chí còn có dấu hiệu đổi sang màu vàng hoặc xanh, mùi hơi khó chịu. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phái nữ mà còn là một trong những dấu hiệu ban đầu cảnh báo bệnh vô sinh.

Đau bụng âm ỉ

Đau bụng vùng thắt lưng hoặc đau bụng dưới bất thường là do các bệnh như viêm vùng chậu, viêm loét cổ tử cung, viêm buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, ung thư tử cung, buồng trứng gây ra. Do đó, nếu thường xuyên bị đau bụng kinh, bạn đừng nên xem thường vì đó chính là một dấu hiệu cảnh báo sức khỏe sinh sản của bạn đang có vấn đề.

Và có thể bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh vô sinh nếu không được chữa trị kịp thời.

Vô kinh ( không có kinh nguyệt)

Là tình trạng không có chu kỳ kinh nguyệt. Một trong hai trường hợp có thể xảy ra: nếu là nguyên phát thì người phụ nữ không bao giờ có kinh nguyệt; còn nếu là thứ phát thì chu kỳ kinh nguyệt bị gián đoạn trên dưới 4 tháng.
Không có kinh chứng tỏ một điều là trứng không rụng, mà khi không có trứng thì vấn đề thụ thai gần như là ở con số 0.