1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Công thức tính chiều cao tương lai cho bé

0

Chỉ cần sử dụng chiều cao của bố và mẹ có thể nhẩm tính ra được chiều cao của con khi trưởng thành với công thức đơn giản này của Nữ hộ sinh đưa ra

tre-so-sinh-6

Có một công thức đơn giản giúp dự đoán chiều cao của trẻ khi trưởng thành được sử dụng từ năm 1970, đăng lần đầu trên tờ New York Times, và vẫn được dùng đến ngày nay. Công thức tính chiều cao tương lai của trẻ như sau:

Với bé trai:

  • Lấy tổng chiều cao của bố và mẹ, cộng thêm 13cm rồi chia 2
  • Chẳng hạn: Bố cao 1m75, mẹ cao 1m60 thì dự đoán chiều cao của con trai sẽ là
  • (175 + 160 + 13)/2 = 174cm

Với bé gái:

  • Lấy tổng chiều cao của bố và mẹ, trừ đi 13cm rồi chia 2
  • Chẳng hạn: Bố cao 1m75, mẹ cao 1m60 thì dự đoán chiều cao của con gái sẽ là
  • (175+160-13)/2= 161cm

Tuy nhiên, những dự đoán này chỉ mang tính chất tham khảo vì chiều cao của con người còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng khác như môi trường sống hoặc dinh dưỡng. Gen di truyền được ước tính sẽ quyết định khoảng 60-80% chiều cao của một người.

Ngoài ra, như chúng ta đều biết thì những đứa trẻ cùng một bố mẹ sinh ra vẫn có thể có chiều cao khác nhau. Vì vậy công thức này không thể chính xác trong mọi trường hợp.

tre-so-sinh-13

Một phương pháp khác khá phổ biến hiện nay để dự đoán chiều cao của trẻ nữa là, bé trai khi hai tuổi sẽ có chiều cao gấp đôi khi trưởng thành. Với bé gái, chiều cao khi 18 tháng tuổi nhân đôi sẽ ra chiều cao trưởng thành. Hầu hết trẻ em sẽ phát triển chiều cao theo công thức này và con số có thể xê dịch trong khoảng 10cm.

Tiến sĩ David Ravine đến từ Viện nghiên cứu Y học miền Tây Australia cho biết: “Có rất nhiều gen di truyền ảnh hưởng đến chiều cao của chúng ta. Thông thường thì chiều cao của một người phản ánh chiều cao của bố mẹ họ. Môi trường, dinh dưỡng cũng là những nhân tố ảnh hưởng lớn. Ví dụ, tình trạng suy dinh dưỡng lúc nhỏ sẽ ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng và chiều cao khi trưởng thành. Dinh dưỡng cho thai nhi trong bụng mẹ và trẻ nhỏ trong một năm đầu đời cũng có tác động cực kì lớn đến tầm vóc của trẻ sau này.”

Theo Nuôi dạy con thông minh