1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Cách chăm sóc và bảo sệ sức khỏe mẹ và bé sau sinh đúng cách

0

Theo bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẽ sau khi sinh, sức khỏe của cả mẹ và bé còn chưa ổn định. Nên việc duy trì và cân bằng lại sức khỏe cho mẹ cũng như chăm sóc cho bé yêu đúng cách là việc làm rất quan trọng. Thông thường các mẹ dẽ được người đi trước truyền đạt lại kinh nghiệm, tuy nhiên vẫn còn những quan niệm cổ hủ và không khoa học. Nhằm giúp đỡ các mẹ bỉm bớt căng thẳng và lo âu, Nhật Ký Của Mẹ chia sẻ đến một số thông tin hữu ích để chăm sóc bảo về mẹ và bé sau sinh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Cách chăm sóc và bảo sệ sức khỏe mẹ và bé sau sinh đúng cách
Cách chăm sóc và bảo sệ sức khỏe mẹ và bé sau sinh đúng cách

Cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe mẹ sau sinh đúng cách

Vấn đề dinh dưỡng

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý là cách để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé tốt nhất.

Sau khi sinh mẹ thường mất nhiều máu, do đó một chế độ ăn hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng đối với cả mẹ và bé. Tuyệt đối không được kiêng kem quá nhiều, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con. Bên cạnh đó nên chọn mua những loại thức ăn có nhiều dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Tránh ăn những đồ ăn có gia vị cay nồng, mặn…vì sẽ ảnh hưởng tới mùi vị của sữa.

Vệ sinh cá nhân

 • Vệ sinh thân thể sau khi sinh mẹ cũng cần phải chú ý. Bởi sau sinh sản dịch vẫn còn ra nhiều, nên mẹ cần vệ sinh vùng âm hộ ít nhất 3 lần/ngày vào sáng, chiều và tối trước khi đi ngủ. Cần thay băng, giấy vệ sinh, khăn thường xuyên. Có thể dùng dung dịch vệ sinh sát khuẩn pha loãng để rửa. Sau khi rửa xong thì dùng khăn thấm cho khô.
 • Trong quá trình sinh, cơ thể sản phụ tiết ra nhiều mồ hôi, nên cần phải được tắm gội cho sạch sẽ. Tuy nhiên việc tắm gội cần phải được thực hiện nhanh trong 5 đến 10 phút. Phòng tắm phải kín gió và nên tắm bằng nước ấm nóng hay lạnh. Đối với các mẹ sinh mổ thì cần lưu ý thận trọng với vết thương.

Vấn đề tinh thần

 • Được chào đón đứa con yêu sau bao ngày trông chờ là điều vô cùng hạnh phúc. Tuy nhiên, việc nuôi con không phải là việc đon giản. Mẹ thường xuyên phải dậy vào giữa đêm, hay có rất nhiều thứ xảy đến mà mẹ chưa biết cách xử lý. Kèm theo đó là những thay đổi về hormone trong cơ thể khiên smej mệt mỏi, khó chịu, gắt gỏng. Những lúc thế này chồng và gia đình cần an ủi và sẽ chia. Tránh những suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến mẹ và bé.

Cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bé sau sinh đúng cách

trường cao đẳng dược sài gòn đào tạo điều dưỡng
trường cao đẳng dược sài gòn đào tạo điều dưỡng

Bác Sĩ Trần Văn Nam giảng viên Trường Cao Đẳng Đẳng Dược Sài Gòn chia sẽ cách chăm sóc bảo vệ sức khỏe bé sau sinh để mang lại hiệu quả tích cực nhất.

Sữa cho bé uống

 • Sau khi sinh, trẻ cần được bú sữa mẹ, bởi sữa mẹ giúp cung cấp các chất đạm, các vitamin và khoáng chất cho nhu cầu phát triển của bé. Sữa mẹ còn chứa một lượng các lợi khuẩn, giúp tăng cưỡng hệ miễn dịch cho trẻ. Nếu mẹ bị thiều sữa, có thể cho trẻ uống thêm sữa công thức phù hợp theo tháng tuổi của trẻ.

 • Trẻ sơ sinh hay bị sặc sữa, tím tái do chưa có sự phối hợp giữa thở, bú và nuốt. Vậy nên mẹ không nên ép trẻ bú nhiều. Cho trẻ ăn ít một, sau khi trẻ ăn no, không để trẻ nằm ngay, để trẻ ở tư thế cao đầu, mặt nghiêng, vỡ ợ hơi.

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh

 • Khác với khi ở trong bụng mẹ, khi ra môi trường bên ngoài. Nhiệt độ thay đổi, khiến trẻ phải tự mình thích nghi, tuy nhiên khả năng thích ứng của trẻ còn kém, Vậy nên cần giữ ấm cho bé ngay lập tức trong nhiệt độ phòng khoảng 27 đến 32 độ C.

Vệ sinh miêng và chăm sóc da cho trẻ

 • Mẹ nên vệ sinh vùng miệng cho trẻ thường xuyên bằng nước sôi để nguội hay nước muối sinh lý.

 • Mẹ nên tắm cho trẻ bằng nước ấm 37 độ C, tránh hăm cho trẻ. Bởi vì da trẻ sơ sinh mỏng, dễ tổn thương, hăm đỏ. Vì vậy không nên để da trẻ tiếp xúc lâu với tã ẩm, ướt và thay tã thường xuyên cho trẻ.

Theo dõi nhiệt độ cơ thể, nhịp thở và màu sắc da của trẻ

 • 36,5 đến 37,2 là nhiệt độ bình thường của trẻ. Trẻ có thể bị hạ thân nhiệt khi vào mùa hè, từ đó khiến trẻ dễ bị viêm phổi. Do vậy mẹ nên nằm phòng thoáng, có nhiệt độ thích hợp, đủ ánh sáng.

 • Trẻ sơ sinh có nhịp thở khoảng 40 60 lần/phút. Nếu trẻ thở nhanh hơn 60 lần/phút hoặc thở chậm, thở không đều thì mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra kịp thời.

 • Bình thường da trẻ có màu hồng, môi và đầu chi hồng. Khi thất da trẻ tái nhợt, hoặc tím, vàng thì cần đưa trẻ đến cơ sở ý tế để kiểm tra.Bạn có thể tham khảo thêm một số phương pháp khác về chia sẽ về cách chăm sóc mẹ và bé theo trung cấp hộ sinh hà nội để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.