Pin It
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Vàng da trẻ sơ sinh do bất đồng nhóm máu mẹ con ABO

0

Bất đồng nhóm máu mẹ con ABO là một hiện tượng thường xảy ra với những mẹ bầu nhóm máu O, thai nhi nhóm máu A, B hoặc AB. Tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sau khi sinh, một trong số đó là hiện tượng vàng da.

Trẻ vàng da do bất đồng nhóm máu với mẹ

Trẻ vàng da do bất đồng nhóm máu với mẹ

Thông tin cơ bản về bất đồng nhóm máu ABO

Nếu người mẹ mang nhóm máu O, cơ thể sẽ sản sinh ra các kháng thể chống lại nhóm máu A, B và AB. Khi mang thai, nếu đứa con mang nhóm máu của chồng, không phải là nhóm máu O, các kháng thể này tiếp xúc với máu thai nhi gây ra tình trạng bất đồng nhóm máu mẹ con ABO.

Thông thường, máu của mẹ không đi qua được màng nhau thai để vào thai nhi do màng nhau chỉ nhận chất dinh dưỡng và oxy nên trong quá trình mang thai, máu mẹ và máu thai nhi luôn riêng biệt. Tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nhỏ máu mẹ tiếp xúc với máu thai nhi khi màng nhau bị xơ hóa ở những tháng cuối hay do chảy máu trong lúc sinh nở,…

Nếu xảy ra trường hợp này, các kháng thể chống lại nhóm máu A, B, AB có trong máu mẹ, xâm nhập vào máu em bé và tấn công vào các tế bào hồng cầu, làm cho chúng bị phồng to và vỡ, gây ra bệnh tán huyết ở trẻ. Triệu chứng rõ rệt nhất của bệnh này là vàng da ở trẻ sơ sinh.

Vàng da trẻ sơ sinh do bất đồng nhóm máu ABO

Sở dĩ bất đồng nhóm máu mẹ con ABO gây ra hiện tượng vàng da là do khi tế bào hồng cầu bị phá vỡ sẽ sinh ra một chất có tên là huyết sắc tố. Huyết sắc tố này sau khi trải qua một quá trình phân hủy sẽ biến thành chất Bilirubine có màu vàng. Khi lượng Bilirubine quá cao sẽ gây ra tình trạng vàng da ở trẻ.

Trẻ vàng da do bất đồng nhóm máu với mẹ

Trẻ vàng da do bất đồng nhóm máu với mẹ

Hiện tượng này thường có biểu hiện da trẻ trông tái xám, mắt vàng, buồn ngủ, ngủ li bì (tới mức quên giờ bú). Vàng da do bất đồng nhóm máu không phải là bệnh nặng và sẽ không để lại hậu quả nặng nề nếu được điều trị kịp thời nhằm hạn chế tình trạng hồng cầu vỡ và giảm lượng Bilirubine trong máu. Tuy nhiên, trong trường hợp vàng da nặng: da chân, da tay vàng sậm, trẻ bỏ bú, bú kém thì có khả năng dẫn đến các biến chứng nhiễm độc thần kinh, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và trẻ.

Hướng điều trị vàng da do bất đồng nhóm máu ABO

Khi trẻ xuất hiện triệu chứng vàng da, mẹ bầu cần đưa trẻ tới ngay bệnh viện chuyên khoa nhi để khám và điều trị. Bác sĩ sẽ cho trẻ chiếu đèn. Mức độ và thời gian chiếu phụ thuộc vào hàm lượng Bilirubine có trong máu trẻ. Khi chiếu, mẹ cần lưu ý che mắt trẻ lại để không ảnh hưởng tới thị giác của trẻ.

Nếu trẻ có dấu hiệu vàng da nặng, lượng hồng cầu của trẻ xuống quá thấp, trẻ cần được thay máu để đảm bảo khả năng sống sót. Máu của trẻ sẽ được thay thành nhóm máu O có nồng độ kháng thể nhóm A, B thấp.

Nguồn: trungcaphosinh.com