Pin It
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Tìm hiểu về hội chứng biến dạng tai ở trẻ nhỏ

0

Biến dạng tai là một dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến thẩm mỹ của trẻ, thậm chí có thể gây điếc và thường xuất hiện nhiều ở bé gái hơn là bé trai.

Hội chứng biến dạng tai ở trẻ

Hội chứng biến dạng tai ở trẻ

Những nguyên nhân gây hội chứng biến dạng tai

Biến dạng tai là một dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng đến vành tai ngoài, nơi không phát triển đầy đủ trong 3 tháng đầu thai kỳ. Hội chứng biến dạng tai xuất hiện với nhiều mức độ khác nhau. Trong khi một vài bé có tai nhỏ hơn bình thường một chút nhưng vẫn giữ nguyên chức năng bình thường, một vài bé khác mất hẳn một nửa tai cùng với một nửa chức năng nghe bình thường. Thậm chí, có bé mất tai hoàn toàn và mất luôn khả năng nghe.

Nguyên nhân có thể là do lượng máu cung cấp cho cơ thể giảm đột ngột, làm cho tai bé không được cung cấp đủ máu và không phát triển toàn diện. Một nghiên cứu khác đưa ra giả thiết về ảnh hưởng của thuốc trong quá trình mang thai của mẹ. Cũng có người đưa ra mối liên quan giữa biến dạng tai và một số dị tật bẩm sinh khác như sứt môi, hở hàm ếch. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác.

Hướng điều trị hội chứng biến dạng tai

Nếu trẻ có vành tai nhỏ hoặc tai hơi bất thường thì đó có thể là do hội chứng biến dạng tai ở trẻ em, bệnh này rất hiếm gặp. Trong khoảng 6.000 – 12.000 bé sinh ra chỉ có 1 trường hợp bị mắc hội chứng này. Đặc biệt, nguy cơ mắc bệnh của các bé trai thường cao hơn nhiều so với các bé gái.

Hội chứng biến dạng tai ở trẻ

Hội chứng biến dạng tai ở trẻ

Các chuyên gia đang giảng dạy tại Trung cấp hộ sinh cho biết, phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh hình có thể giúp bé có một đôi tai bình thường. Bác sĩ sẽ sử dụng sụn từ xương sườn để chỉnh hình chạm khắc, uốn nắn cho giống hình dạng tai và cuối cùng cấy ghép vào đúng vị trí tai của bé. Tuy nhiên, phương pháp này đang đòi hỏi nhiều lần phẫu thuật liên tiếp, cũng như nó để lại sẹo vĩnh viễn trên ngực và mô sụn trong xương sườn không có khả năng hồi phục lại.

Bên cạnh đó một phương pháp khác chỉnh hình khác dựa trên việc điều trị bằng chính các tế bào gốc lấy từ chất béo của bệnh nhân đang được nghiên cứu và kiểm nghiệm. Nếu thành công, đây có thể được coi là một kĩ thuật thay thế khả thi. Tuy nhiên, các cuộc phẫu thuật tái tạo tai chỉ mang lại tính thẩm mỹ chứ không cải thiện được thính lực của bệnh nhân. Dù vậy, nó cũng góp phần rất lớn mang lại lợi ích tâm lý lớn, giúp các bé tự tin hơn.