Pin It
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Tìm hiểu những dấu hiệu và triệu chứng khi bị xoắn buồng trứng

0

Tình trạng xoắn buồng trứng là một trong những bệnh lý phụ khoa mang tính chất cấp cứu và có thể gây tử vong cao hoặc dẫn đến biến chứng. Để phòng tránh những nguy hiểm đó, mọi người cùng tham khảo những dấu hiệu và triệu chứng khi bị xoắn buồng trứng qua bài viết dưới đây nhé!

Cơn đau bụng đột ngột là dấu hiệu đáng báo động khi bị xoắn buồng trứng

Cơn đau bụng đột ngột là dấu hiệu đáng báo động khi bị xoắn buồng trứng

Tìm hiểu những dấu hiệu và triệu chứng xoắn buồng trứng ở phụ nữ

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, tình trạng xoắn buồng trứng là bệnh lý phụ khoa rất nguy hiểm, tuy nhiên có thể nhận biết bệnh xoắn buồng trứng qua những dấu hiệu và triệu chứng sau:

Triệu chứng đau bụng xuất hiện đột ngột

Cơn đau xuất hiện đột ngột, diễn ra liên tục, chỉ một số ít trường hợp đau từng cơn, mang tính chất dữ dội và không thể đáp ứng với thuốc các loại thuốc giảm đau. Vị trí đau thường gặp ở bên phải, tại vùng chậu. 

Triệu chứng gây rối loạn tiêu hóa

Hầu hết các bệnh nhân sẽ có dấu hiệu buồn nôn hoặc nôn, kèm theo triệu chứng bí trung, đại tiện. Vì vậy, có thể gây nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa khác. Người bệnh cũng có thế mang biểu hiện sốt nhưng thường gặp vào giai đoạn muộn. 

Một số dấu hiệu khác khi bị xoắn buồng trứng ở phụ nữ

Khi bị xoắn buồng trứng ở người phụ nữ có thể gặp phải một số triệu chứng toàn thân như: hoa mắt, tâm trạng lo lắng hốt hoảng, bị vã mồ hôi, vẻ mặt tái xanh, bụng cảm thấy chướng khó chịu.

Những yếu tố nào có nguy cơ gây nên hiện tượng xoắn buồng trứng ở người phụ nữ?

Theo các Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ một số yếu tố có nguy cơ khiến buồng trứng bị tác động và vặn xoắn lại như sau:

Do khối u ở buồng trứng

Yếu tố do khối u ở buồng trứng là một trong những nguyên nhân điển hình dẫn đến tình trạng xoắn buồng trứng, bất kể là thể lành tính hay ác tính. Các khối u buồng trứng có nguy cơ gây ra hiện tượng này như: u nang bì, u nang có xuất huyết trong,… tuy nhiên dễ gặp nhất là ở các các khối u có kích thước phát triển lớn.

Do tác động của các phương pháp hỗ trợ sinh sản

Đối với những phụ nữ đã được kích thích buồng trứng trong hỗ trợ sinh sản thường có nguy cơ cao bị xoắn buồng trứng.

Do bị u buồng trứng ở phụ nữ đang có thai

Trong giai đoạn mang thai, buồng trứng sẽ phát triển kích thước lớn hơn để đáp ứng nhu cầu hormone estrogen và progesterone trong suốt quá trình thai nghén. Chính vì vậy, các cơ quan nâng đỡ cũng không được chắc chắn và từ đó xuất hiện tình trạng xoắn buồng trứng.

Do đã từng phẫu thuật

Một số bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật ở vùng tiểu khung sẽ khiến các cơ quan phần phụ bị dính và làm tăng nguy cơ gây xoắn buồng trứng cao hơn.

Chính vì vậy, cần phải kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm các vấn đề bất thường trên cơ thể, vừa có thể can thiệp kịp thời trước khi tình trạng bệnh chuyển biến xấu nhé.

Xem hướng dẫn Bản đồTrường Cao đẳng Dược Sài Gòn