Pin It
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Tại sao sử dụng thuốc tránh thai mà vẫn mang thai?

0

Theo thông tin thì thuốc tránh thai có thể ngăn ngừa khả năng có thai gần như tuyệt đối. Tuy nhiên nhiều trường hợp vẫn mang thai khi sử dụng thuốc tránh thai.

Vẫn mang thai dù đã uống thuốc tránh thai

Vẫn mang thai dù đã uống thuốc tránh thai

Hiểu rõ về thuốc tránh thai

Là một nữ Hộ sinh, tốt nghiệp Trung cấp hộ sinh, chị Hoa cho biết mặc dù thuốc tránh thai có hiệu quả cao tuy nhiên không thể đem đến tác dụng gần 100% trong việc tránh thai. Tuy nhiên, trên thực tế có những trường hợp sử dụng thuốc tránh thai mà vẫn có thai ngoài ý muốn. Nhiều người thắc mắc về nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.

Theo các chuyên gia y tế giải thích thì nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ tác dụng lên hormone trong cơ thể giúp ngăn cản rụng trứng, cản trở quá trình thụ tinh. Chính vì thế mà sau khi uống thuốc, bạn sẽ tránh được việc mang thai. Ngoài tác dụng tránh thai, việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày còn mang lại những lợi ích khác như cải thiện tình trạng mụn trên da; làm đẹp da; điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, giảm nguy cơ ung thư tử cung và ung thư buồng trứng… Tuy nhiên có một số trường hợp uống thuốc tránh thai mà vẫn có thai ngoài ý muốn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân sử dụng thuốc tránh thai nhưng vẫn mang thai

Theo phân tích của các nhà chuyên môn về nguyên nhân khiến cho bạn vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn mặc dù đã uống thuốc tránh thai. Đó là:

Vẫn mang thai dù đã uống thuốc tránh thai

Vẫn mang thai dù đã uống thuốc tránh thai

  • Uống thuốc tránh thai không đều: Thuốc tránh thai được uống đều đặn hàng ngày thì mới có tác dụng. Nếu uống thuốc không đều, hoặc quên uống thuốc chỉ cần 1 ngày cũng có thể khiến bạn có thai ngoài ý muốn. Có hai loại vỉ 21 viên và vỉ 28 viên. Trước khi dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ dùng thuốc cho đúng cách.
  • Không tuân thủ đúng khoảng cách giữa các lần uống thuốc: Uống vào các thời điểm khác nhau sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai trên thực tế. Khoảng cách giữa các lần uống không nên quá 24 giờ. Nếu có ngày uống thuốc vào buổi sáng, nhưng lại có ngày bạn uống thuốc vào buổi chiều hoặc uống vào bất kỳ thời điểm nào khi nhớ ra… bạn cũng rất dễ có thai ngoài ý muốn. Vì thế, bạn nên uống thuốc vào cùng thời điểm hàng ngày thì mới có tác dụng tốt nhất.
  • Tương tác với các thuốc trị bệnh khác: Có một số thuốc trị bệnh có thể tương tác với thuốc tránh thai và làm giảm hiệu quả tránh thai của thuốc. Vì vậy, khi dùng bất kỳ thuốc trị bệnh nào trong khi dùng thuốc tránh thai cần phải chú ý tới sự tương tác này. Có thể phải dùng các biện pháp tránh thai khác để đảm bảo tránh thai an toàn…

Bên cạnh một số nguyên nhân trên thì các chuyên gia cũng chỉ ra rằng có một số nguyên nhân khiến bạn mang thai dù đã uống thuốc tránh thai như: Ngoài ra, khi bạn vô tình sử dụng một vài loại thảo dược khác cùng lúc với thuốc tránh thai cũng làm mất tác dụng của thuốc này. Chẳng hạn như loại thảo dược St.John’s Wort (tên khoa học Hypericum perforatum) thường có trong một số thuốc chống trầm cảm. Vì vậy, khi dùng thuốc có thành phần thảo dược này cần chú ý tới tương tác bất lợi với thuốc tránh thai.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến bạn mang thai ngoài ý muốn mà bạn cần chú ý nếu muốn tránh thai bằng phương pháp uống thuốc.

Nguồn: trungcaphosinh.com