Pin It
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Cùng tìm hiểu về hội chứng rung lắc ở trẻ

0

Hội chứng rung lắc ở trẻ em gây ra nhiều tổn thương nặng nề, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tương lai của trẻ. 

Hội chứng rung lắc ở trẻ

Hội chứng rung lắc ở trẻ

Các triệu chứng của hội chứng rung lắc ở trẻ

Hội chứng rung lắc ở trẻ có các biểu hiện rất đa dạng, thường khó phát hiện và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Những triệu chứng cơ năng sau đây của trẻ có thể xuất hiện ngay sau khi bị rung lắc và đạt mức độ đỉnh điểm sau 4 đến 6 giờ như trẻ lờ đờ, vật vã, bứt rứt, quấy khóc, đờ đẫn, lơ mơ, ngủ mê, trẻ bị kích thích, chán ăn, buồn nôn, hôn mê, co giật, đồng tử giãn và không đáp ứng với ánh sáng, nhịp thở nông, chậm bất thường, không đều.

Bên cạnh đó có thể trẻ nằm ở tư thế đầu ngửa ra sau, lưng cong hình vòng cung, thậm chí có thể ngừng tim, tử vong.

Theo thông tin được các chuyên gia tại Trung cấp Hộ Sinh cho biết, ngoài các biểu hiện trên còn có một số triệu chứng thực thể của hội chứng rung lắc bao gồm vết rách da, đụng dập, chấn thương hay thóp phồng, tổn thương ngực, bụng, bầm tím mặt, da đầu, cánh tay, bụng hoặc lưng, huyết áp thấp bất thường, phù nề phần mềm chỉ điểm cho vỡ xương sọ, xuất huyết võng mạc, xuất huyết não kín.

Cách đề phòng hội chứng rung lắc ở trẻ

Khi trẻ có các triệu chứng của hội chứng rung lắc, cha mẹ phải nhanh chóng gọi xe cấp cứu để đưa trẻ đến bệnh viện, không được bế xốc trẻ, không cố lắc để làm trẻ tỉnh lại. Nếu trẻ ngừng thở, làm hô hấp nhân tạo cho trẻ. Nếu trẻ có chấn thương ở cổ, cố gắng tránh xoay và cố định cổ cho trẻ. Nếu trẻ nôn và không có chấn thương cổ thì xoay nhẹ đầu trẻ về một bên để trẻ tránh sặc khi nôn và tránh ngừng thở.

Phòng Hội chứng rung lắc ở trẻ

Phòng Hội chứng rung lắc ở trẻ

Chia sẻ trên chuyên mục sức khỏe mẹ và bé các chuyên gia Y tế cho biết rằng hội chứng rung lắc ở trẻ hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Để tránh hội chứng rung lắc, các bậc cha mẹ phải hết sức cẩn trọng, luôn ghi nhớ rằng không bao giờ được rung lắc, nhồi xốc, tung cao hay ném trẻ. Khi bế nên giữ cổ trẻ ở tư thế cố định. Khi trẻ khóc, nên tìm nguyên nhân, xem trẻ có bị đói, bị sốt, tiêu tiểu hay côn trùng cắn không,…Khóc là một hoạt động sinh lý bình thường của trẻ trong những năm tháng đầu đời, trẻ khóc để biểu đạt một mong muốn nào đó cần người lớn hỗ trợ, đôi khi trẻ khóc vì xung quanh có nhiều thứ đang xảy ra, quá ồn ào trẻ cần yên tĩnh hoặc trẻ khóc vì buồn ngủ.

Khi trẻ khóc, các bậc cha mẹ và người chăm sóc cần bình tĩnh, không nên nóng giận, không đánh trẻ, không được ru ngủ trẻ bằng cách lắc võng mạnh. Sau khi kiểm tra tất cả các nguyên nhân đều ổn mà trẻ vẫn khóc, có thể đặt trẻ ở giường hay cũi an toàn để trẻ khóc một mình hoặc gọi sự trợ giúp của người thân. Có thể cho trẻ thăm khám ở các bác sĩ chuyên khoa nhi nếu cha mẹ nghi ngờ một bệnh lý nào đó khiến trẻ khóc.