Pin It
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:


Bật mí những mẹo hay giúp trị chứng tắc tia sữa sau sinh

0

Tắc tia sữa sau sinh gây ra rất nhiều khó chịu mà nhiều phụ nữ sau khi sinh con có thể gặp phải. Vậy cần làm gì để trị chứng tắc tia sữa sau sinh?

Tắc tia sữa phải làm sao?

Tắc tia sữa phải làm sao?

Theo kinh nghiệm của nhiều bà mẹ thì có nhiều mẹo hay để chữa tắc tia sữa cho các mẹ. Nếu mẹ vừa thấy có hiện tượng tắc tia sữa và tình trạng chưa đến mức nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé thì dưới đây là một số kinh nghiệm quý giá cho các mẹ để có thể tự chữa tắc tia sữa tại nhà.

Dùng lá mít chữa tắc tia sữa

Đây là cách rất đơn giản, Lá mít tươi đem hơ nóng, sau đó đặt lên trên ngực vị trí thấy cứng nhất tiến hành mát xa nhẹ nhàng. Trong quá trình mát- xa dùng tay ấn mạnh theo chiều từ trên xuống dưới. Cách này được thực hiện liên tục trong 1 vài ngày đến khi sữa chảy ra thì cho bé bú ngay để tia sữa được thông hoàn toàn.

Dùng xôi để chườm nóng

Dùng xôi trắng bọc vào hai chiếc khăn mỏng khi còn nóng sau đó chườm lên ngực – vị trí thấy cứng nhất, có thể lăn nhẹ từ ngoài vào trong đến khi xôi nguội sẽ giúp hết tắc tia sữa nhanh hơn.

Đắp hành tím giúp hết tắc tia sữa

Dùng hành tím bỏ vỏ thái thành những lát mỏng đắp lên bầu ngực vùng thấy cứng nhất. Phủ một lớp giấy hay khăn rồi dùng băng dính dính lại để hành không bị rơi ra. Tiến hành mát xa nhẹ nhàng. Đó cũng là lời khuyên giúp các bậc phụ huynh bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé trước những hiện tượng tắc tia sữa.

Dùng quả đu đủ non chữa tắc tia sữa

Cách tiến hành tương tự như dùng hành tím. Đu đủ non thái thành các lát mỏng đem hơ nóng. Sau đó dùng khăn/giấy mỏng bọc lại rồi đắp lên ngực tiến hành mát xa nhẹ nhàng để sữa mau thông.

Dùng tía tô và rau dừa nước

Tía tô và rau dừa nước là hai loại rau rất dễ tìm ở vùng nông thôn. Lấy một nắm lá tía tô và một nắm lá dừa nước dã nhỏ. Sau đó dùng khăn , giấy mỏng bọc lại đắp lên bầu ngực rồi tiến hành mát xa nhẹ nhàng vùng ngực thấy cứng nhất.

Đắp lá bắp cải giúp phụ nữ hết tắc tia sữa

Lá bắp cải đem cắt bỏ sống rồi đem rửa sạch sau đó hơ nóng. Bọc lá bắp cải vào khăn/ giấy mỏng lên vùng ngực cứng nhất tiến hành mát xa nhẹ nhàng

Những mẹo chữa tắc tia sữa hiệu quả

Những mẹo chữa tắc tia sữa hiệu quả

Bên cạnh những biện pháp chữa tắc tia sữa trên, dân gian còn lưu truyền một số bài thuốc chữa tắc tia sữa sau khi sinh vô cùng hiệu quả:

Uống nước lá đinh lăng

Lá đinh lăng chữa tắc tia sữa bằng cách sau khi rửa sạch lá rồi sao khô hạ thổ lấy 1 nắm đem đun lấy nước uống kết hợp với mát xa bầu ngực nhẹ nhàng. Tuy nhiên không nên dùng quá nhiều lá đinh lăng.

Nước xơ mướp, hành tươi và gai bồ kết

Chuẩn bị xơ mướp già, một củ hành khô ,vài gai bồ kết. Đem tất cả đun với 2 bát nước với lửa nhỏ đến khi còn nửa bát thì dừng lại. Chắt lấy nước uống. Sử dụng liên tục trong 2-3 ngày kết hợp với dùng lược thưa chải từ trên bầu ngực xuống

Ăn cháo thông thảo

Thông thảo là dược liệu dễ dàng tìm mua được tại các quầy thuốc đông y. Dùng một nắm thông thảo cho vào nồi đun sôi chừng 20 phút rồi chắt lấy nước đem nấu cháo/nấu canh ăn.

Những điều cần lưu ý để tránh tắc tia sữa:

  • Phải luôn giữ gìn vệ sinh bầu ngực sạch sẽ. Các chuyên gia khuyên nên dùng khăn mềm sạch để lau đầu vú và kẽ vú trước và sau khi cho trẻ bú để tránh nhiễm khuẩn
  • Trong trường hợp trẻ bú không hết mẹ nên bắt bỏ hết sữa dư thừa bởi sữa rất dễ vón cục gây tắc tia sữa.
  • Việc cho trẻ bú thường xuyên là cách tốt nhất để tránh tình trạng sữa ứ đọng gây vón cục
  • Cho bé bú đúng cách, đảm bảo con ngậm đúng khớp ngậm.

Trong trường hợp tắc tia sữa nặng, mẹ đau nhức và sốt cao, có thể bị áp-xe, chảy mủ, viêm xơ vú,… thì cần lập tức đến bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Nguồn: trungcaphosinh.com